Cần chuẩn bị những gì trước và trong ngày dự thi IELTS Writing

Dù bạn ở trình độ nào, trong thời gian cận kề kỳ thi IELTS, cảm giác lo âu là điều khó tránh khỏi. Đôi khi, sự căng thẳng trước khi thi có thể khiến người học không thể hiện được hết khả năng của mình. Điều này đặc biệt đúng với phần IELTS Writing, vì phần thi này đòi hỏi khả năng tư duy mạch lạc và sự chuẩn bị kỹ lưỡng cả về kiến thức lẫn tâm lý để đạt được kết quả tốt nhất.

Chuẩn bị trước ngày thi IELTS Writing

Luyện đề

“Khổ luyện thành tài” là một danh ngôn rất đúng khi áp dụng vào việc luyện thi IELTS. Sử dụng thành thạo tiếng Anh là một kỹ năng, và kỹ năng nào cũng cần được rèn luyện liên tục. Do đó, trong quá trình học và luyện thi IELTS, việc luyện đề thường xuyên là cực kỳ quan trọng, giúp bạn làm quen và tạo phản xạ với đề thi thật. Bạn nên chọn các nguồn luyện đề chính thức như bộ sách Cambridge English IELTS hay Road to IELTS, và tận dụng tối đa các đề luyện từ các nguồn này.

Đặc biệt với phần IELTS Writing, bạn có thể tham khảo các bài viết mẫu của các giảng viên uy tín như Thầy Simon hay Cô Liz, và áp dụng kỹ thuật Copywork. Sau khi hoàn thành từng bài viết, bạn cũng nên tự đọc lại để tìm ra những điểm cần cải thiện cho lần sau.

Thi thử

Thời điểm lý tưởng để làm các đề thi thử là khoảng 2 tuần trước khi thi chính thức, giúp thí sinh chuẩn bị tâm lý và làm quen với áp lực của ngày thi thật. Bạn có thể truy cập vào phòng luyện thi ảo IELTS để tiến hành thi thử IELTS toàn diện 4 kỹ năng. Khi thi thử, hãy cố gắng thực hiện các phần thi giống như thi thật nhất có thể: tuân thủ giới hạn thời gian, điền đáp án theo quy định, thực hiện các phần thi liền mạch, và không sử dụng điện thoại hay tài liệu.

Đối với phần Writing, bạn cần phân bổ thời gian hợp lý giữa Task 1 và Task 2, và tập xây dựng ý tưởng nhanh chóng bằng cách bao quát nhiều chủ đề.

Nghỉ ngơi

1 tuần trước ngày thi nên là thời gian để nghỉ ngơi, giúp bản thân đạt trạng thái tốt nhất vào ngày thi. Trong thời gian này, bạn không nên tiếp tục ôn luyện hay làm đề thi thử như trước đó vì có thể tạo thêm áp lực. Thay vào đó, hãy ăn uống, nghỉ ngơi đầy đủ và giữ cho mình một tâm trạng thoải mái.

Trong ngày thi IELTS Writing

Nghỉ ngơi và ăn uống

Trước hết, hãy đảm bảo ngủ đủ giấc vào đêm trước ngày thi. Nghỉ ngơi đầy đủ sẽ giúp bạn tỉnh táo và tập trung suốt kỳ thi. Buổi sáng trước khi thi, hãy ăn sáng đầy đủ dinh dưỡng để cung cấp năng lượng cần thiết.

Đến sớm và chuẩn bị tài liệu

Hãy có mặt tại địa điểm thi sớm ít nhất 30 phút trước giờ thi. Kiểm tra trước địa điểm thi và đường đi sẽ giúp bạn đến đúng giờ, có đủ thời gian để đăng ký và ổn định tinh thần. Đừng quên mang theo tất cả các tài liệu cần thiết như chứng minh thư nhân dân/căn cước công dân và phiếu đăng ký thi.

>>> Xem thêm: Chiến lược giúp quản lý thời gian làm bài thi IELTS Writing

Tập trung và quản lý thời gian

Trong suốt bài thi, hãy tập trung vào nhiệm vụ hiện tại. Đừng lo lắng về những gì thí sinh khác đang làm hoặc còn bao nhiêu thời gian. Hãy dồn hết sự tập trung vào từng phần thi.

Quản lý thời gian là yếu tố quan trọng để đạt điểm cao, đặc biệt là với phần IELTS Writing. Vì điểm của Task 2 chiếm trọng số lớn hơn, hãy dành ít nhất 40 phút cho phần này và không tiêu tốn quá nhiều thời gian cho Task 1.

Giữ bình tĩnh

Nếu gặp phải đề bài khó, đừng hoảng sợ. Hãy thở sâu, bình tĩnh và cố gắng trả lời câu hỏi tốt nhất có thể.Nhớ rằng, việc duy trì một tinh thần bình tĩnh và tự tin sẽ giúp bạn thực hiện bài thi hiệu quả hơn.

Trong bài viết trên, IGEMS đã tổng hợp các mẹo cho phần thi viết của bài thi IELTS. Đối với nhiều thí sinh, phần IELTS Writing có thể khá khó khăn do kỹ năng viết tiếng Anh ít được chú trọng trong chương trình học chính khóa. Tuy nhiên, IGEMS hy vọng rằng qua bài viết này, bạn đọc đã tích lũy được cho mình những bí kíp hữu ích, giúp ích cho quá trình học và thi, và đạt được kết quả tốt trong phần thi Writing nói riêng và bài thi IELTS nói chung.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *