Cải thiện khả năng tiếp thu của bé trong quá trình nghe tiếng Anh

Chúng ta thường nghĩ nói và viết là những kỹ năng thử thách nhất trong quá trình học tiếng anh trẻ em nhưng còn kỹ năng tiếp thu thì sao? Với việc đọc, người học có thời gian để suy nghĩ, nhưng việc nghe bằng ngôn ngữ khác lại đưa đến nhiều khó khăn cho học viên. Đã bao nhiêu lần chúng ta nghe bé phàn nàn nghe không kịp, quá nhanh …? Vậy chúng ta có thể giúp các bé như thế nào?

Cambridge English đã tạo ra một bộ gồm năm hướng dẫn dành cho Giáo viên để phát triển kỹ năng nghe cho bé, bao gồm: A2 Key for Schools (a2 ket) , B1 Preliminary for Schools (b1 pet) , B2 First for Schools (b2 fce) , C1 Advanced và C2 Proficiency.

Những hướng dẫn này được thiết kế để giúp giáo viên và cả các bậc phụ huynh hiểu các kỹ năng phụ của nghe, với các hoạt động, mẹo và chiến lược để giúp bạn phát triển kỹ năng nghe của các bé trong quá trình luyện thi cambridge của mình.

Dưới đây là một vài ý tưởng của igems được tổng hợp từ kinh nghiệm giảng dạy và các học liệu để các bậc phụ huynh có thể thử với học viên nhí của mình.

Hoạt động “Bao nhiêu từ?”


Bài nghe này là một hoạt động học tiếng anh trẻ em tuyệt vời để thử vào cuối bài nghe của bé, khi học viên đã được nghe qua bản ghi âm và biết giọng nói của người nói và chủ đề.
Chọn một cụm từ ngắn, khoảng 10 từ, từ bài nghe. Thiết lập âm thanh để sẵn sàng phát.
Học viên sẽ được yêu cầu nghe và đếm số từ đã nghe được. Đoạn audio sẽ cần được phát trên 2 lần. Sau đó, các bé được chia cặp thảo luận. Các câu trả lời sẽ được thu thập. Tiếp theo viết cụm từ lên bảng và cùng cả lớp đếm số lượng từ.
Ở cấp độ tiếp theo, yêu cầu các bé nghe và đọc cụm từ cùng một lúc. Lần này các bé cần phải quyết định xem từ nào được nghe rõ nhất, nói cách khác, chúng ta chuyển sự tập trung của học viên sang những từ được nhấn. Các bậc phụ huynh cần đặt ra câu hỏi tại sao các bé lại nghe những từ này rõ ràng nhất và giải thích rằng các từ được nhấn mạnh mang thông tin chính.
Hoạt động nghe này giúp nâng cao nhận thức của bé về âm thanh, tập trung khả năng chú ý đến những từ được nhấn mạnh và chuẩn bị cho việc nghe thông tin chính.

Hỗ trợ khả năng của các bé

Trong các lớp học mở hay thậm chí ở nhà, mỗi bé sẽ có nhiều khả năng khác nhau, hơn nữa còn tuỳ vào áp lực bên ngoài và các yếu tố tinh thần vì vậy hãy áp dụng một vài chiến lược đơn giản để các bé đều có thể nghe cùng một đoạn ghi âm và tham gia vào cùng một hoạt động hay ít nhất không làm những bài nghe quá sức với bé dễ dẫn đến nản chí.

Các nhiệm vụ như điền vào chỗ trống hoặc hoàn thành câu sẽ trở nên dễ dàng hơn khi bé được cung cấp chữ cái đầu tiên của từ còn thiếu. Hoặc cung cấp chữ cái đầu tiên và chữ cái cuối cùng và cho biết từ còn thiếu có bao nhiêu chữ cái.

Chuẩn bị nghe, chuẩn bị hiểu


Khi học tiếng anh với bé, đừng quá vội vàng khi giao nhiệm vụ nghe và nhấn “Play”. Hãy dành thời gian chuẩn bị trước khi nghe để các bé được chuẩn bị cả về tinh thần và nội dung sơ lược của đề bài.
Trước khi nghe, hãy cùng bé thảo luận về chủ đề của bài nghe. Điều này mang đến cơ hội không chỉ để luyện nói mà còn để luyện nghe hội thoại trực tiếp cũng như những kỹ năng phản xạ tự nhiên. Một cuộc thảo luận tốt sẽ gợi nên những ý chính của bài nghe.
Từ vựng hữu ích sẽ luôn xuất hiện trong một cuộc thảo luận. Điều này tạo ra lớp nền từ vựng một cách rất tự nhiên đặc biệt là trước bài nghe. Từ vựng khi được liên kết với một cuộc thảo luận sẽ dễ học hơn vì người học có ngữ cảnh, giúp dễ nhớ hơn so với việc dạy trước từ vựng từ danh sách từ.

Lời khuyên

Dành thời gian để học tiếng anh với bé, cùng bé thảo luận về bài tập và kiểm tra sự hiểu biết của bé về chủ đề bài nghe. Khuyến khích bé phản ánh về cuộc thảo luận và dự đoán câu trả lời.
Hãy nhớ viết lại dự đoán của bé. Việc kiểm tra lại liệu bé có đoán đúng hay làm đúng không quan trọng, quan trọng là bé đã chuẩn bị và sẵn sàng lắng nghe xem câu trả lời đó đúng hay sai. Khi bé cảm thấy sẵn sàng lắng nghe có nghĩa là bé cảm thấy tự tin và sẵn sàng để hiểu, cả trong lớp học và trong kỳ thi của mình.

>>> Học tiếng anh online 1 kèm 1 cùng Nhật Minh con trai MC Phan Anh

Ngoài ra, tìm kiến nguồn trợ giúp từ những giải pháp hợp lý trong quá trình học ngôn ngữ. Các lớp học tiếng anh online cho trẻ em, hoặc trung tâm luyện thi Cambridge vốn không còn nhiều xa lạ. Đến với igems chúng tôi cung cấp cho bạn quyền truy cập vào hơn 450 bộ đề luyện thi cambridge tất cả các cấp độ tại phòng luyện thi ảo, giúp quá trình học tập của bé thú vị và hiệu quả hơn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *