Cách trả lời Speaking chủ đề Hometown khi thi IELTS

Ở bài viết này IGEMS sẽ chia sẻ tới bạn về cấu trúc bài thi, dàn ý và vốn từ vựng cần biết cho chủ đề Hometown dể giúp bạn có thể đạt điểm tối đa.

1. Cấu trúc bài thi IELTS Speaking

Chi tiết các phần thi IELTS Speaking

– Part 1: phần này bạn sẽ trả lời các câu hỏi về bản thân, giám khảo có thể hỏi về các chủ đề gia đình, học tập, quê quán hay sở thích của bạn. Với thời gian 4-5 phút.

– Part 2: bạn sẽ được đưa 1 mẫu giấy yêu cầu nói về một chủ đề cụ thể, và ở đây chúng ta đang nói tới là chủ đề Hometown. Bạn sẽ có thời gian chuẩn bị 1 phút và nói tối đa 2 phút. Sau đó giám khảo sẽ hỏi một hoặc hai câu về chủ đề này để kết thúc phần thi.

>>> Cùng Bảo Quyên và cô Phương luyện kỹ năng Speaking trong IELTS

– Part 3: Giám khảo sẽ hỏi thêm một số câu về chủ đề đã đưa ra để tạo cho bạn cơ hội thảo luận thêm về các vấn đề và ý niệm trừu tượng. Phần thi này có thời gian từ 4-5 phút, tuy nhiên không ảnh hưởng quá nhiều đến band điểm của bạn mà phần này chủ yếu BGK muốn xem có phải bạn đã học thuộc hai phần trên hay không.

Để có thể làm tốt tất cả các chủ đề Speaking cũng như phần thi khác bạn có thể tham khảo học tiếng anh ielts online tại IGEMS theo hình thức 1 kèm 1 sẽ được thầy cô có chứng chỉ trên 7.0 + IELTS, cùng kinh nghiệm giảng dạy lâu hỗ trợ. 

Tiêu chí đánh giá bài thi IELTS Speaking

Với phần thi IELTS Speaking sẽ được chấm điểm dựa vào các tiêu chí: 

Fluency and Coherence – Khả năng trôi chảy và mạch lạc

Khi đưa ra các luận điểm cần có sự liên kết và trả lời đúng trọng tâm câu hỏi. Giám khảo sẽ chú ý tới độ dài của câu trả lời và xem bạn có gặp khó khăn gì khi trình bày không. Chú trọng trong việc sử dụng các từ nối giúp câu mạch lạc hơn. 

Lexical Resource – Cách sử dụng từ vựng

Trong phần sử dụng từ vựng bạn cần lưu ý 2 yếu tố: 

Sử dụng từ chính xác: lưu ý không dịch cụm từ theo tiếng Việt ra tiếng Anh bởi điều này sẽ khiến bạn bị sai ngữ cảnh và ảnh hưởng tới nghĩa của câu mà bạn muốn truyền tải. 

Đa dạng về từ vựng: bạn cần trang bị cho mình vốn từ vựng đa dạng theo các chủ đề, điều này sẽ giúp bạn đạt được điểm cao. Hạn chế dùng các từ quá đơn giản và quen thuộc như happy, beautiful, lovely, I don’t like … vì sẽ làm giảm điểm của bạn. 

>>> KHÓA HỌC PRE IELTS – TĂNG NHANH 0.0 – 4.5 IELTS


Grammar Range and Accuracy – Sự chính xác và đa dạng ở ngữ pháp 

Bạn nên lưu ý về khả năng kết hợp câu đơn và câu ghép, sử dụng linh hoạt các mệnh đề cũng như các cấu trúc phức hợp trong phần trình bày.

– Pronunciation – khả năng phát âm

Phát âm là yếu tố rất quan trọng trong bài thi IELTS Speaking, điều này sẽ giúp bạn để lại ấn tượng đầu tiên với giám khảo, từ đó BGK sẽ theo dõi cách phát âm của bạn xuyên suốt phần thi. 

Hãy phát âm chuẩn các nguyên âm (vowel) và phụ âm (consonant). Nhấn đúng trọng âm (stress) và ngữ điệu (intonation) phải lên xuống phù hợp với ngữ cảnh của câu.

2. Hướng dẫn dàn ý cho chủ đề Hometown

Ở 2 phần thi bạn nên lưu ý một số điểm sau:

– Phần 1: Answer directly to the question – IELTS Speaking – Part 1 các câu hỏi tương đối đơn giản, bạn cần trả lời ngắn gọn, không vòng vo. 

Bạn có thể tham khảo mẫu câu hỏi và trả lời bên dưới

Cách trả lời Speaking chủ đề Hometown khi thi IELTS

– Phần 2: Expand your answer – Giải thích, trình bày ý tưởng theo công thức 5W2H (What? Why? When? Where? Who? How? How often?)

Bạn có thể tham khảo dàn ý bên dưới:
Cách trả lời Speaking chủ đề Hometown khi thi IELTS

3. Vốn từ vựng cho chủ đề Hometown

Các từ vựng chỉ thành phố

Cách trả lời Speaking chủ đề Hometown khi thi IELTS

Các từ vựng chỉ nông thôn 

Cách trả lời Speaking chủ đề Hometown khi thi IELTS

Các từ vựng chỉ nông thôn

Cách trả lời Speaking chủ đề Hometown khi thi IELTS

Các cấu trúc câu hay 

Để tăng thêm phần lôi cuốn, hấp dẫn bạn có thể dùng các cấu trúc câu bên dưới:

Cách trả lời Speaking chủ đề Hometown khi thi IELTS

Qua thông tin chia sẻ ở trên hy vọng sẽ giúp bạn đạt điểm số cao nếu trúng chủ đề “Hometown”. Để có lộ trình học tập tối ưu và đạt band điểm cao bạn hãy tham khảo ngay khóa học luyện thi ielts online 1 kèm 1 tại IGEMS ngay hôm nay !

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *