CÁCH NÂNG CAO KỸ NĂNG NGHE, ĐỌC, VIẾT

1. Nghe các kênh tiếng anh

Nghe các kênh phát thanh hay podcast bằng tiếng Anh. Một trong những cách tốt nhất để nâng cao kỹ năng nghe hiểu là tải các bản podcast hay ứng dụng nghe radio bằng tiếng Anh lên máy nghe nhạc MP3 hay điện thoại di động.

 • Sau đó bạn phải cố gắng tập nghe các đoạn podcast hay chương trình phát thanh ít nhất 30 phút mỗi ngày. Hãy nghe lúc tập thể thao, trên đường đi làm hay lúc ngồi trước máy tính làm việc.
 • Hãy cố hiểu những gì đang nghe, đừng để tiếng Anh chảy qua tai một cách vô ích. Cho dù bạn thấy tốc độ nói quá nhanh nhưng hãy cố nghe ra những từ hay cụm từ chính để nắm được ý chung của cả đoạn hội thoại.
 • Nếu có thể bạn nên ghi chú bất kì từ hay cụm từ nào mình không hiểu để sau đó dùng từ điển tra. Tiếp theo bạn hãy nghe lại để hiểu nghĩa của các từ mới trong ngữ cảnh nói.

2. Xem phim và các chương trình truyền hình tiếng anh

Xem phim và các chương trình truyền hình tiếng Anh. Đây vừa là cách nâng cao kỹ năng nghe hiểu, vừa là cách giải trí bằng tiếng Anh.

 • Hãy chọn phim hay chương trình mà bạn thích xem. Đây là cách để bạn bớt cảm thấy nặng nhọc khi học. Nếu có thể, bạn nên chọn phim hay chương trình truyền hình mình đã quen thuộc, chẳng hạn như phim hoạt hình hay các bộ phim nổi tiếng. Vì khi đã biết trước cốt truyện thì bạn có thể dễ hiểu những gì họ nói hơn.
 • Tuy nhiên, bạn nên tránh xem các bộ phim hay chương trình đã được lồng phụ đề tiếng Việt. Phim có phụ đề sẽ làm bạn phân tâm và không thể tập trung nghe tiếng Anh, mà đây là phần cốt lõi của bài tập.

3. Đọc sách tiếng anh

Đọc sách, báo và tạp chí tiếng Anh. Kỹ năng đọc là phần không thể thiếu khi học một ngôn ngữ mới, vì vậy đừng quên luyện tập nó!

 • Tìm loại sách mà bạn thích đọc. Đó có thể là một cuốn tiểu thuyết nổi tiếng bằng tiếng Anh, thời báo New York hay tạp chí thời trang, sau đó bạn hãy cố gắng đọc hiểu từ đầu đến cuối. Tuy nhiên nếu bạn thấy nội dung của nó dở thì rất khó để tiếp tục kiên nhẫn đọc.
 • Hãy nỗ lực để thực sự hiểu những gì đang đọc, đừng chỉ đọc lướt qua. Gạch chân hay đánh dấu các từ và cụm từ không hiểu để tra nghĩa của chúng trong từ điển.
 • Bạn có thể đọc lớn nếu đang ở một mình. Cách này vừa giúp bạn nâng cao kỹ năng đọc hiểu, vừa cải thiện khả năng phát âm.

4. Viết bằng tiếng anh

Viết nhật ký bằng tiếng Anh. Ngoài kỹ năng đọc và nghe, bạn cũng nên dành thời gian tập viết tiếng Anh.

 • Đây là một trong các kỹ năng khó nhất khi học một ngoại ngữ, tuy nhiên nó rất quan trọng. Tập viết tiếng Anh sẽ giúp bạn thành thạo hơn về cấu trúc câu, ngữ pháp và chính tả.
 • Mỗi ngày kiên trì viết vài câu tiếng Anh vào nhật ký. Bạn không nhất thiết phải viết những chuyện rất riêng tư, mà có thể viết về thời tiết, những món đã ăn trong ngày hay các kế hoạch của ngày hôm đó.
 • Nếu được bạn nên để một người bản xứ đọc những câu bạn viết để tìm ra lỗi sai. Điều này sẽ tránh cho bạn liên tục mắc những sai sót mà không hay biết.
 • Ngoài ra bạn có thể tìm hiểu các khóa học tiếng anh cùng người bản xứ để khắc phục lỗi sai và nhanh chóng nâng cao trình độ tiếng anh của bản thân

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *