Cách dạy bé học bảng chữ cái tiếng Anh nhớ lâu

Tại sao bé cần học bảng chữ cái


Có rất nhiều ba mẹ lầm tưởng rằng việc cho bé học bảng chữ cái từ sớm sẽ khiến bé nhanh chán học, bởi đây chính là giai đoạn bé đang tuổi ăn, tuổi lớn. Nếu ba mẹ cũng đang có suy nghĩ như vậy thì bé sẽ không có cơ hội phát triển được. Do vậy ba mẹ chính là một trong những yếu tố quyết định tới sự phát triển của não bộ của bé trong giai đoạn này. Việc cho bé tập đọc, làm quen với bảng chữ cái cũng là một cách để bé hình thành được thói quen trong cuộc sống, phát triển khả năng tư duy sáng tạo, hiểu hơn về thế giới bên ngoài. 

Cách dạy bé học bảng chữ cái tiếng Anh hiệu quả

Bảng chữ cái sinh động

Để hướng dẫn bé tập nói tiếng Anh, trước hết ba mẹ cần chuẩn bị cho bé bảng chữ cái để bé học. Cần chú ý nên chọn cho bé bảng chữ cái có hình ảnh, màu sắc sinh động để bé hứng thú học tập, làm quen với mặt chữ nhanh hơn. 


Hiện nay ngoài bảng chữ cái bằng giấy quen thuộc, trên thị trường có nhiều bảng chữ cái điện tử tích hợp âm thanh. Khi bé chạm tay vào sẽ có tiếng đọc chữ đó, hình ảnh minh họa rất ngộ nghĩnh, mô phỏng liên quan đến chữ cái đó. 

Với sự tò mò, yêu thích khám phá những thứ mới lạ, chắc chắn bé sẽ thích thú khi được học thông qua những hình ảnh đa sắc màu. Lúc này, ba mẹ sẽ không cần phải tốn quá nhiều thời gian để dạy bé học vì chỉ cần nhìn vào bảng chữ cái là bé có thể tự học được rồi.


Học chữ ghép với hình ảnh

Giai đoạn 2-5 tuổi, các bé sẽ rất hứng thú với màu sắc, hình ảnh sinh động. Do vậy khi bé học bảng chữ cái thì nên kết hợp với những hình ảnh thú vị để tránh sự nhàm chán khi học, đồng thời cũng giúp bé ghi nhớ mặt chữ lâu hơn, kích thích tư duy sáng tạo.


Một phương pháp để bé
học tiếng Anh nhanh nhất chính là nên đọc to chữ, khuyến khích bé đọc theo, đồng thời chỉ vào hình ảnh để ghi nhớ được cách phát âm của từ đó. Lặp lại nhiều lần sẽ giúp bé nhớ được chữ, đồng thời não bộ của bé cũng liên tưởng, đọc được chữ cái đó nhanh chóng.


Chơi trò chơi

Vừa học vừa chơi là phương pháp được nhiều ba mẹ lựa chọn bởi khá sáng tạo và hiệu quả. Đặc biệt, nếu ba mẹ muốn bé nhanh thuộc, nhớ lâu thì hãy kết hợp các trò chơi với việc đọc chữ. Một số trò chơi như giải mã ôn chữ, bộ trò chơi lắp ráp chữ cái, nhìn hình đoán chữ,…


Quan trọng, trong quá trình
học tiếng Anh với bé, ba mẹ nên để bé tự suy nghĩ tới những chữ bé đã học, tập trung đến cách học phát âm tiếng Anh cho trẻ em, khuyến khích bé đọc to chữ để ghi nhớ nhanh hơn. Đặc biệt, đừng quên ôn tập những từ ngữ sau khi chơi xong nhé. 

Luyện đọc mỗi ngày


Để giúp quá trình tập đọc của bé hiệu quả thì việc học phải đi đôi với “hành”. Không chỉ hướng dẫn bé đọc khi ở nhà, ở một thời điểm nào đó thì ba mẹ hãy cùng
học tiếng Anh với bé ở mọi lúc mọi, bất kỳ đâu như đi sở thú, siêu thị, công viên,… Ba mẹ hoàn toàn có thể hỏi bé về những chữ cái trên tranh ảnh, biển hiệu,… Đó cũng chính là cách giúp bé ôn tập lại những gì được học cũng như linh hoạt hơn với những kiến thức bên ngoài. Luyện học tiếng Anh mỗi ngày, với những phương pháp học hiệu quả cũng sẽ tạo nền tảng để bé tự tin tham gia những kỳ thi chứng chỉ Cambridge sau này.

>>> Xem thêm: Bí quyết giúp bé tự tin thuyết trình tiếng Anh trước đám đông

Đọc sách, kể chuyện cho bé nghe

Ngay từ khi còn bé, ba mẹ nên đọc sách, kể chuyện cho bé nghe, từ đó bé sẽ sớm được làm quen và yêu thích con chữ. Đặc biệt ba mẹ có thể giải thích cho bé hiểu rằng khi bé biết đọc chữ thì sẽ tự đọc và hiểu được những câu chuyện mà bé yêu thích. Chắc chắn khi đã hình thành được thói quen đọc sách cũng đồng nghĩa là bé có thêm nhiều động lực để học tập hơn.


Chắc chắn rằng ba mẹ nào cũng muốn con cái mình được phát triển toàn diện nhất. Hy vọng rằng với những chia sẻ trên, ba mẹ đã tìm được phương pháp học tiếng Anh với bé hiệu quả nhất. Ngoài ra, ba mẹ có thể tham khảo cho bé tham gia khóa học tiếng Anh 1 kèm 1 cho trẻ em
 online tại IGEMS. Hiện IGEMS đang có chương trình tặng cho bé 1 buổi học tiếng Anh qua zoom miễn phí, ba mẹ nhanh tay đăng ký nhé. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *