Các phương pháp dạy học tiếng Anh cho trẻ em lớp 5 được khuyên dùng

Sự hỗ trợ của ba mẹ


Với mỗi hành trình phát triển của bé, ba mẹ chính là những người đồng hành giúp quá trình học tập của bé tốt hơn. Với lứa tuổi lớp 5, chuẩn bị thi chuyển cấp, ba mẹ nên tập trung hỗ trợ những khó khăn mà bé gặp phải. Tạo một môi trường
học tiếng Anh cho trẻ em lớp 5 để bé tiếp xúc với tiếng Anh thường xuyên cũng rất quan trọng. Ba mẹ có thể đan xen những câu thoại tiếng Anh vào trong những cuộc giao tiếp hằng ngày, sử dụng sách song ngữ Anh – Việt, cho bé xem những bộ phim hoạt hình,… Tuy nhiên cần chú ý không nên quá nhồi nhét nhiều kiến thức cho bé để tránh ảnh hưởng đến tâm lý của con.

Dạy học tiếng Anh cho trẻ em lớp 5 bằng ngôn ngữ Parentese

Parentese là hình thức giao tiếp đặc biệt giữa người lớn và trẻ nhỏ. Với phương pháp học tiếng Anh cho trẻ em lớp 5 này, ba mẹ, thầy cô sẽ nói chuyện chậm, sử dụng những từ đơn giản, câu ngắn, lặp đi lặp lại với bé. Tùy thuộc vào ngữ cảnh giao tiếp mà ba mẹ sẽ điều chỉnh tăng giảm âm lượng, biểu cảm, thái độ sao cho phù hợp nhất. Một vài nghiên cứu chỉ ra rằng phụ nữ sẽ áp dụng ngôn ngữ Parentese hiệu quả hơn đàn ông bởi phụ nữ biết cách lắng nghe và kiên nhẫn với bé. Ngoài ra, hầu hết trẻ nhỏ thường có nhiều thời gian ở bên mẹ hơn với ba nên mẹ sẽ dễ dàng truyền đạt thông tin đến bé. 


Một vài ví dụ khi sử dụng Parentese như: Are you ready, Let’s go, Let’s begin khi bé chuẩn bị bắt đầu làm việc gì đó hay Wow, Good job khi bé hoàn thành tốt một việc. Khi áp dụng thường xuyên thì khả năng ghi nhớ và giao tiếp của bé sẽ tốt hơn rất nhiều. Dần dần định hướng cho bé luyện thi các chứng chỉ Cambridge
 để tạo lợi thế cho tương lai của con. 

Phiên dịch đúng lúc

Bé lớp 5 có khả năng tiếp thu ngôn ngữ rất nhanh. Do đó thay vì dạy, phiên dịch cho bé mọi thứ thì ba mẹ hãy cho bé từ từ khám phá những điều xung quanh, từ đó sẽ kích thích được sự tò mò và trí tưởng tượng của trẻ. 


Ba mẹ chỉ nên dạy bé những thứ cơ bản rồi để bé tự tìm tòi, khám phá. Trong giao tiếp thường ngày, ba mẹ có thể “translate” từ tiếng Việt thành tiếng Anh để hình thành cho bé thói quen dịch trong đồng, đồng thời phát triển tư duy cho bé.

>>> Xem thêm: Top 3 bộ sách học tiếng Anh cho trẻ em lớp 5 bán chạy nhất

Tận dụng tiếng Anh

Phương pháp này là ba mẹ sẽ sử dụng tiếng Anh trong cuộc sống hằng ngày, áp dụng cho những tình huống lặp lại. Ví dụ như What’s he doing, I’ve never/ever seen this before,… Khi bé dần quen với tiếng anh, bé sẽ chủ động kết hợp được tiếng Anh và tiếng mẹ đẻ vào những cuộc giao tiếp hằng ngày. 

Ba mẹ có thể hoàn thiện tiếng Anh cho bé bằng cách sửa những lỗi sai cơ bản hoặc dạy bé những tình huống thường gặp trong cuộc sống. Ba mẹ không cần sử dụng tiếng Anh quá nhiều mà hãy vận dụng vào những tình huống cụ thể. Hãy ưu tiên tới sự hiệu quả để tránh sự nhàm chán, gò bó cho bé khi học.


Khuyến khích, khen ngợi bé

Trẻ nhỏ sẽ rất nhạy cảm khi giao tiếp. Những lời nói mà người lớn tưởng chừng như đơn giản nhưng cũng ảnh hưởng tới các bé. Do vậy, ba mẹ đừng ngần ngại động viên, tán thưởng khi bé đạt được thành thích tốt. Bởi thông qua đó bé sẽ tự tin hơn vào khả năng của bản thân, từ đó chủ động sáng tạo hơn. 

Quá trình học tiếng Anh cho trẻ em lớp 5 có hiệu quả hay không sẽ phụ thuộc rất lớn vào sự giúp đỡ của ba mẹ. Tuy nhiên, khi bé dần dần lớn lên, sự hỗ trợ này không còn quá quan trọng, do vậy ba mẹ hãy tuyên dương, khen thưởng bé nhé. Đây cũng là phương pháp học tiếng Anh cho trẻ em lớp 5 rất hiệu quả.


Trên đây là những phương pháp dạy học tiếng Anh cho trẻ em lớp 5 hiệu quả mà ba mẹ có thể áp dụng để học với bé tại nhà. Vì sự phát triển của các con trong tương lai, ba mẹ hãy dạy bé học tiếng Anh từ ngay bây giờ nhé. Ngoài ra, nếu ba mẹ đang tìm kiếm cho con một khóa học tiếng Anh online lớp 5 thì có thể tham khảo IGEMS nhé. Hiện IGEMS đang có chương trình tặng một buổi học tiếng Anh qua zoom miễn phí, ba mẹ hãy nhanh tay đăng ký cho con trải nghiệm ngay.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *