CÁC PHƯƠNG PHÁP CẢI THIỆN KĨ NĂNG NÓI TIẾNG ANH

Nói một chút tiếng Anh mỗi ngày


Cách tốt nhất để học một ngôn ngữ mới đó chính là nói nó thường xuyên. Nếu bạn đã nói thông thạo hoặc bạn chỉ biết có 5 từ tiếng Anh mà thôi đều không quan trọng – Nói và giao tiếp tiếng Anh với người khác là phương pháp tiến bộ nhanh và hiệu quả nhất.

Đừng đợi cho đến khi bạn cảm thấy đủ tự tin khi nói tiếng Anh. Bạn có thể sẽ không đạt đến cấp độ đó trong một thời gian dài, vì vậy đừng ngần ngại mà hãy bắt đầu giao tiếp tập nói tiếng Anh ngay từ hôm nay. Bạn sẽ phải ngạc nhiên trước trình độ của bản thân được cải thiện nhanh như thế nào.

Hãy tìm một người bản xứ hoặc một người giỏi tiếng Anh mà họ sẵn sàng nói chuyện với bạn. Hai người có thể trao đổi vốn ngôn ngữ với nhau, họ dành 30 phút nói tiếng Anh với bạn và bạn dành 30 phút để nói tiếng Việt với họ. Chỉ cần bạn duy trì thói quen đó mỗi ngày, bạn có thể cải thiện khả năng nói tiếng Anh của bản thân một cách vô cùng hiệu quả.
Nếu bạn sống ở một quốc gia nói tiếng Anh, bạn có thể thực hành bằng cách bắt đầu cuộc trò chuyện đơn giản với những người bạn gặp, cho chỉ là lời chào đơn giản “Hello/Hi” với nhân viên bán hàng hay hỏi người lạ về đường xá.

Luyện tập cách phát âm

Ngoài ra, luyện cách phát âm mỗi ngày cũng là cách cải thiện kỹ năng nói bằng tiếng Anh vô cùng hiệu quả. Ngay cả khi bạn đọc hiểu được tiếng Anh, có vốn từ vựng rộng và ngữ pháp tốt, thì chưa chắc người bản xứ có thể hiểu nếu bạn không phát âm một cách chính xác.

Phát âm chính xác là điều cần thiết nếu bạn thực sự muốn cải thiện trình độ tiếng Anh của bản thân. Lắng nghe kỹ cách người bản xứ phát âm một số từ và âm thanh nhất định và cố gắng phát âm giống như thế.
Đặc biệt chú ý đến bất kỳ phiên âm nào mà bạn không quen thuộc. Ví dụ, một số người khó phát âm “r”, vì nó không có trong ngôn ngữ mẹ đẻ của họ, trong khi những người khác gặp khó khăn với các cụm phụ âm nhất định, chẳng hạn như âm “th”.

Cách phát âm của một số từ tiếng Anh khác nhau rất nhiều tùy thuộc vào địa phương, quốc gia. Ví dụ, tiếng Anh Mỹ lrất khác với tiếng Anh Anh. Nếu bạn có ý định đi du lịch hoặc sống ở một quốc gia nói tiếng Anh, đây là điều bạn nên xem xét khi học cách phát âm một số từ nhất định.

Mở rộng vốn từ vựng và sử dụng các cụm từ thành ngữ

Vốn từ vựng của bạn càng rộng và bạn biết càng nhiều các cụm từ hoặc câu tiếng Anh, bạn càng dễ nói và giao tiếp tiếng Anh bấy nhiêu.

Một lần nữa, hãy dành thời gian với người bản xứ, họ sẽ giúp bạn nâng cao vốn từ vựng và câu một cách tự nhiên nhất. Hoặc bạn có thể đọc sách, xem phim và nghe tin tức tiếng Anh cũng rất có ích.
Một khi bạn đã học được một từ hoặc cụm từ mới, bạn nên cố gắng sử dụng nó trong một câu – đó chính là cách tốt nhất để bạn nhớ lâu và không quên.

Một cách dễ dàng khác để ghi nhớ các từ mới là tạo nhãn cho các đồ gia dụng hàng ngày và dán chúng xung quanh nhà của bạn. Sau đó, mỗi khi bạn sử dụng bình nước hoặc nhìn vào gương, bạn sẽ thấy những từ tiếng Anh của những món đồ này hàng ngày.

Bạn cũng nên có một cuốn sổ tay để ghi lại các từ, các cụm từ mà người bản xứ thường xuyên sử dụng nhất. Một số ví dụ như “YOU ROCK” (YOU ARE GREAT), hoặc khi bạn mất điểu khiển một cái gì đó “GET OUT OF HAND” hoặc nói điều gì đó rất hiếm khi xảy ra “ONCE IN A BLUE MOON”. Thêm thắt các cụm từ này vào trong câu nói của bạn hợp lý sẽ giúp trình độ giao tiếp của bạn tiến bộ rất nhanh.

Tham dự lớp học hoặc CLB giao tiếp thảo luận Tiếng Anh

Một cách tuyệt vời để rèn luyện thói quen nói tiếng Anh hàng tuần của bạn đó là đăng ký một lớp giao tiếp hay một nhóm thảo luận theo hình thức Online hay Offline đều được.
Tham dự một lớp học tiếng Anh là một cách tuyệt vời để phát triển kỹ năng nói tiếng Anh. Bởi ở đó giáo viên sẽ dạy cho bạn cách nói đúng ngữ pháp – bao gồm cấu trúc câu thích hợp và cách chia động từ. Họ sẽ cung cấp một nền tảng cơ bản vững chắc để bạn có thể tự tiến xa hơn.

Tham dự một CLB sẽ cho bạn cảm giác thoải mái hơn, họ sẽ không bắt buộc bạn phải nói thật đúng thật chuẩn. Tập nói tiếng Anh trong môi trường này có thể giúp bạn trở nên thoải mái hơn khi giao tiếp trước những người khác. Bạn cũng có thể tham khảo các CLB về giao tiếng Anh ở Hà Nội tại IGEMS ONLINE ENGLISH COACHING
Cả hai cách này đều có ưu và nhược điểm riêng, vì vậy tốt nhất bạn nên làm cả hai cách nếu có thể!

Luôn mang theo một cuốn từ điển

Hãy luôn mang theo một cuốn từ điển tiếng Anh (cho dù là một cuốn sách thực sự hay một ứng dụng điện thoại) sẽ rất hữu ích.

Có một cuốn từ điển bên mình nghĩa là bạn sẽ không bao giờ bị bối rối bởi một từ nào đó. Nó sẽ giúp bạn bớt rất nhiều rắc rối nếu bạn đang trò chuyện với một người nói tiếng Anh mà lại quên mất một từ ở giữa câu – thì chỉ cần vài giây là đủ để bạn có thể tìm nó.

Ngoài việc giúp cho bạn bớt sự lúng túng, tìm kiếm từ đó và sử dụng nó ngay lập tức trong một câu sẽ giúp bạn nhớ chúng rất lâu.

Việc này cũng rất hữu ích khi bạn muốn nghiên cứu khám phá thêm những từ mới trong khoảng thời gian rảnh, như khi bạn đang ngồi trên xe bus, chờ xếp hàng hoặc đang uống cà phê. Bạn có thể học thêm 20 đến 30 từ vựng tiếng Anh mỗi ngày bằng kỹ thuật này!

Khi mới bắt đầu, bạn nên sử dụng từ điển Anh – Việt. Tuy nhiên, khi trình đồ của bạn đã được cải thiện, bạn nên chuyển sang sử dụng từ điển Anh-Anh, cung cấp các định nghĩa tiếng Anh cho các từ tiếng Anh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *