Bí quyết luyện nghe tiếng Anh giao tiếp tại nhà cho bé

Những bước luyện nghe tiếng Anh

Với những bé đang trong giai đoạn mới bắt đầu luyện nghe, ba mẹ cần biết cách áp dụng phù hợp cho bé, từ đó việc luyện nghe của bé sẽ dễ dàng, hiệu quả hơn.

  • Bước 1: Lựa chọn những đoạn hội thoại mẫu, nghe tổng quát một lượt để nắm được nội dung chính.
  • Bước 2: Nghe lại lần 2. Lần này ba mẹ hãy dừng lại ở mỗi câu để có thể nắm bắt được chính xác những từ, cụm từ trong câu
  • Bước 3: Xem phần transcript để xác định những từ chưa nghe được. Ngoài ra, đừng quên ghi chú lại những từ chưa biết nhé.
  • Bước 4: Nghe thêm lần nữa, lần này sẽ không nhìn vào transcript để kiểm tra được khả năng nhận biết và check lại những từ đã bỏ sót. Đồng thời cũng kiểm tra được khả năng nghe hiểu của bé.
  • Bước 5: Nghe lại lần cuối, ghi chú lại những câu nghe được.

Bí quyết luyện nghe hiệu quả cho bé

Nếu lựa chọn được đúng phương pháp học tiếng Anh với bé là đã thành công 50% bước đầu. Do vậy, nếu ba mẹ muốn nâng cao khả năng giao tiếp của bé thì đừng bỏ qua những bí quyết sau:

Lựa chọn bài nghe phù hợp với trình độ, năng lực của bé

Học tiếng Anh là cả một quá trình, do vậy xác định được trình độ hiện tại của bé để lựa chọn được những tài liệu phù hợp là rất quan trọng. Nếu bé mới bắt đầu học tiếng Anh thì ba mẹ nên lựa chọn những bài nghe từ cơ bản đến nâng cao. Nếu bé đã từng học tiếng Anh thì ba mẹ cũng không nên bỏ qua bước kiểm tra lại trình độ của bé nhé.


Việc xác định được đúng năng lực, lựa chọn được tài liệu phù hợp sẽ hỗ trợ rất nhiều trong thời gian học tập của bé, từ đó học tiếng Anh hiệu quả hơn. Nếu bé học những tài liệu khó hoặc dễ hơn năng lực thì sẽ rất nhanh chán và bỏ cuộc. Do vậy khi lựa chọn được bài nghe phù hợp với trình độ thì sẽ giúp bé tự tn, tạo hứng thú, từ đó biến việc học thành thói quen mỗi ngày.

Nghe mỗi ngày


Việc luyện học tiếng Anh mỗi ngày, nghe thường xuyên sẽ giúp bé quen với âm thanh và ngữ điệu của người bản xứ. Cách học hiệu quả, đơn giản nhất chính là tạo thói quen, duy trì chúng mỗi ngày. Ngoài ra việc luyện nghe mỗi ngày cũng giúp khả năng nghe và việc học phát âm tiếng Anh cho trẻ em sẽ cải thiện một cách rõ rệt.

>>> Xem thêm: Học tiếng Anh 1 kèm 1 cho bé ở đâu tốt?

Chia nhỏ những đoạn hội thoại giao tiếp


Đối với giai đoạn học tiếng Anh cho trẻ em mới bắt đầu, việc chia nhỏ những đoạn hội thoại để luyện nghe là rất quan trọng. Khi bắt đầu, việc nghe một đoạn hội thoại dài hơn 2 phút là rất khó khăn. Việc đơn giản là chia nhỏ những đoạn hội thoại đó để bé đỡ bị “ngộp”, vừa giúp bé dễ đạt được mục tiêu hơn. Ngoài ra, việc tập trung khi nghe rất quan trọng, đặc biệt là những bé còn nhỏ. Ba mẹ hãy tách riêng 1-2 câu, bé nghe thật kỹ và áp dụng những bước học trên, chắc chắn việc học sẽ không còn là trở ngại với bé.

Luyện nghe tiếng Anh qua phim, âm nhạc


Với độ tuổi còn nhỏ, bé sẽ thích nghe nhạc và xem phim hơn là những đoạn hội thoại, bởi sẽ giúp bé tiếp thu ngôn ngữ tự nhiên nhất, vừa được học, vừa được giải trí. Tuy nhiên, ba mẹ đừng để bé quá sao nhãng vào nội dung phim mà quên mất việc luyện nghe của bé. Việc luyện nghe bằng phương pháp này nên áp dụng như một cách giúp bé thư giãn, tiếp thu ngôn ngữ tự nhiên nhất.

Lưu ý khi luyện nghe tiếng Anh

Ngoài những bí quyết trên, ba mẹ cần lưu ý một số điều sau:

  • Đặt mục tiêu phù hợp với bé. Không nên quá cao hoặc quá thấp
  • Lựa chọn những nguồn tài liệu uy tín, rõ ràng
  • Luôn đồng hành trong quá trình học tiếng Anh với bé, từ đó bé có thêm động lực hơn
  • Hãy dành thời gian đánh giá lại mức độ hiệu quả của phương pháp học tập đang áp dụng.

Hy vọng qua những chia sẻ trên, ba mẹ đã lựa chọn được phương pháp học tiếng Anh giao tiếp cho bé tại nhà, luyện nghe hiệu quả. Nếu ba mẹ cần thêm tư vấn hoặc hỗ trợ học tập thì hãy liên hệ với IGEMS nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *