Bí Quyết Giúp Bạn Luyện Nghe Tiếng Anh Hiệu Quả Tại Nhà

Hãy cùng IGEMS tìm hiểu nguyên nhân khiến bạn nghe chưa tốt và bí quyết giúp bạn luyện nghe tiếng anh hiệu quả tại nhà ngay tại bài viết thông tin này.

I. Các nguyên nhân khiến bạn nghe tiếng Anh chưa tốt

Để tìm ra phương pháp giúp người học có thể nghe tiếng anh hiệu quả thì đầu tiên cần biết được nguyên nhân. Từ đó, sẽ giúp bạn lựa chọn được cách học phù hợp với bản thân.

1. Quá ít vốn từ vựng

Nếu vốn từ vựng quá ít sẽ khiến người nghe không hiểu được nội dung cuộc trò chuyện, bên cạnh đó nếu không biết cách phát âm của từ mà chỉ học thuộc nghĩa đơn thuần thì sẽ không phát hiện được từ đó khi đứng trong một câu sẽ có nghĩa là gì.

Bí Quyết Giúp Bạn Luyện Nghe Tiếng Anh Hiệu Quả Tại Nhà

2. Chưa có nền tảng ngữ pháp

Ngữ pháp cũng đóng một vai trò quan trọng trong quá trình nghe hiểu tiếng Anh. Bạn không cần phải học các cấu trúc ngữ pháp quá khó mà chỉ cần nắm được những cấu trúc cơ bản để có thể hiểu được nội dung cuộc trò chuyện hàng ngày.

Ví dụ: How long does it take to get to your company? (Thời gian bạn đi tới công ty mất bao lâu?)  Nếu không biết cấu trúc câu sẽ khó cho người nghe đoán được nghĩa chuẩn của câu này.

Bí Quyết Giúp Bạn Luyện Nghe Tiếng Anh Hiệu Quả Tại Nhà

3. Chỉ tập trung nghe 1 từ

Một vấn đề mà nhiều người vẫn đang mắc phải hiện nay chính là cố gắng nghe từng từ một, khi gặp phải một từ vựng mới không biết sẽ tốn thời gian suy nghĩ nó là gì mà bỏ qua đoạn sau. Vì thế, bạn sẽ không hiểu được nội dung của cuộc hội thoại đang nói tới là gì.

Lời khuyên là chúng ta không nên cố gắng nghe hiểu hết tất cả từ vựng mà nên tập trung vào từ khóa chính của câu và dựa theo ngữ cảnh cũng như chủ đề cuộc hội thoại đó để đoán nghĩa của từ.

Bí Quyết Giúp Bạn Luyện Nghe Tiếng Anh Hiệu Quả Tại Nhà

4. Nghe nhiều giọng khác nhau làm bạn bị nhầm lẫn

Tiếng Anh sẽ có các giọng Anh – Anh, Anh – Mỹ, Anh – Úc mỗi giọng sẽ có cách phát âm và ngữ điệu khác nhau. Nếu bạn nghe quen với giọng Anh – Mỹ rồi thì khi chuyển qua nghe giọng khác sẽ khó hơn chút vì một số âm có thể bị biến đổi tùy theo từng khu vực. Vì thế, khi chọn tài liệu nghe hay chọn giáo viên dạy khi tham gia lớp học tiếng anh online 1 kèm 1 bạn nên chọn giọng nói theo mong muốn của mình nhé.

Bí Quyết Giúp Bạn Luyện Nghe Tiếng Anh Hiệu Quả Tại Nhà

5. Kiến thức nền tảng kém

Một trong những kiến thức nền tảng khi học bất kỳ một ngôn ngữ nào chính là nền văn hóa của nước đó. Nếu bạn hiểu được nền văn hóa của nước đó như chủ đề về kinh tế, khoa học, tôn giáo,… sẽ giúp việc nghe của bạn được cải thiện hơn nhiều.

II. Bí quyết luyện nghe tiếng Anh tại nhà

Nếu việc nghe của bạn vẫn quá khó khăn , đã thay đổi nhiều phương pháp mà vẫn không cải thiện hãy tham khảo ngay một số cách bên dưới:

1. Nghe theo chủ đề yêu thích

Không nên lựa chọn chủ đề quá khó để nghe vì nó sẽ làm bạn thấy chán và bỏ cuộc ngay sau 1- 2 ngày. Hãy chọn chủ đề mà bạn yêu thích sẽ giúp tạo nguồn cảm hứng khi nghe cũng như khả năng nghe được cải thiện hơn mỗi ngày.

Bí Quyết Giúp Bạn Luyện Nghe Tiếng Anh Hiệu Quả Tại Nhà

2. Nghe tiếng anh theo cách chủ động

Luyện nghe thường có hai hình thức là chủ động và bị động, với hình thức chủ động sẽ giúp đem lại hiệu quả cao hơn bởi lúc chủ động là lúc bạn tập trung hoàn toàn vào đoạn hội thoại. Bạn sẽ lắng nghe được cách nhấn nhá ngữ điệu của nhân vật, từ đó cũng sẽ giúp bạn cải thiện kỹ năng nói.

>>> Học tiếng anh online 1 kèm 1 cùng Nhật Minh con trai MC Phan Anh

3. Chia nhỏ thời gian nghe

Với một khung giờ cố định hàng ngày bạn không nên lựa chọn thời gian nghe kéo dài  1 – 2 tiếng vì dễ tạo ra áp lực cũng như làm bạn nhanh chán. Chỉ nên nghe khoảng 30 phút mỗi ngày, lặp đi lặp lại tới khi não bộ ghi nhớ được toàn bộ thông tin.

Bí Quyết Giúp Bạn Luyện Nghe Tiếng Anh Hiệu Quả Tại Nhà

4. Nắm được từ khóa nội dung nghe     

Như nội dung có chia sẻ ở trên thì bạn không nên ép bản thân phải nghe hiểu toàn bộ từ vựng được nói trong đoạn hội thoại. Mà nên nắm từ khóa chính, dựa vào ngữ cảnh và đoán từ đó.

5. Viết lại những gì bạn nghe được

Ghi lại những nội dung bạn nghe được trong đoạn hội thoại có thể mất nhiều thời gian nhưng hiệu quả đem lại sẽ làm bạn ngạc nhiên. Cách thực hiện như sau:

– Lần 1: nghe toàn bộ nội dung và nắm ý chính của đoạn hội thoại

– Lần 2: nghe và dừng ở mỗi câu, sau đó viết xuống những gì bạn nghe được

– Lần 3: nghe và soát lại nội dung bị bỏ sót.

Bí Quyết Giúp Bạn Luyện Nghe Tiếng Anh Hiệu Quả Tại Nhà

– Lần 4: Nghe và xem phụ đề, đối chiếu với những gì bạn đã viết được

– Lần 5: Nghe và tập nói theo đoạn hội thoại.

Sau thời gian dài luyện tập, kiên trì khả năng nghe của bạn sẽ được cải thiện đáng kể, kỹ năng phản xạ với ngôn ngữ cũng tốt hơn và vốn từ vựng cũng được gia tăng.

6. Không nhất thiết phải hiểu hết 100% bài nghe

Một điều bạn cần nhớ khi nghe tiếng anh chính là không cần nghe hiểu hết 100% từ vựng có trong đoạn hội thoại vì ngay cả những người học giỏi tiếng Anh hay bằng cấp cao cũng không phải hoàn toàn hiểu hết.

Hãy chấp nhận điều không hoàn hảo của bản thân, kiên trì mỗi ngày sẽ thấy cải thiện dần.

Qua nhưng thông tin chia sẻ của IGEMS ở trên hy vọng sẽ giúp bạn tìm ra phương pháp phù hợp với bản thân và cải thiện được kỹ năng nghe từng ngày. Để tham khảo thêm các khóa học tiếng anh trực tuyến theo hình thức 1 kèm 1 tại IGEMS bạn có thể đăng ký tại đây hoặc liên hệ qua Hotline 032 513 5112 sẽ có bộ phận tư vấn hỗ trợ kịp thời.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *