Bí kíp giúp tăng band điểm IELTS Reading nhanh chóng (Phần 2)

Tiếp nối phần 1, trong phần 2, IGEMS sẽ giới thiệu tới các bạn những tips giúp tăng band điểm nhanh chóng.

Bước 4: Đọc từ trên xuống và dò

Trong quá trình làm bài IELTS Reading, bạn nên đọc bài từ trên xuống dưới, đồng thời dò tìm đoạn văn có chứa đáp án của câu hỏi và gạch chân những ý quan trọng. Kỹ năng quan trọng ở bước này là Skimming.

Skimming là kỹ thuật đọc lướt nhanh nội dung của bài đọc trong thời gian ngắn để nắm bắt ý chính và cách bố cục thông tin. Kỹ năng này giúp bạn nắm bắt nhanh nội dung chính, trong khi để trả lời câu hỏi, bạn sẽ cần đến những chi tiết nhỏ trong bài đọc.

Các bước cần thực hiện trong quá trình skimming:

 • Đọc tiêu đề (title) và tiêu đề phụ (subtitle) để xác định nội dung chính của bài đọc. (Subtitle thường là phần in nghiêng dưới tiêu đề, nằm ngay đầu đoạn văn bản).
 • Đọc đoạn mở đầu và đoạn kết để nắm bắt nội dung chính của bài viết.
 • Đọc các câu chủ đề của từng đoạn. Các câu chủ đề này thường là câu đầu tiên của đoạn văn, nhưng đôi khi chúng có thể nằm ở cuối đoạn nếu đoạn văn bắt đầu bằng câu hỏi hoặc câu dẫn dắt.
 • Lướt nhanh qua các hình ảnh, biểu đồ nếu có, để hiểu sơ qua về nội dung trực quan.
 • Đoán nghĩa của từ mới theo ngữ cảnh nếu từ đó không nằm trong đoạn có chứa câu trả lời cần tìm và nhanh chóng bỏ qua chúng để không bị mất thời gian.

Gạch chân các ý quan trọng. Điều này có hai lợi ích:

 • Khi muốn kiểm tra lại đáp án của một câu hỏi, bạn không cần phải scan từ đầu mà chỉ cần tập trung vào phần đã gạch chân và thông tin liên quan đến câu hỏi đó.
 • Bạn biết rằng thông tin đã gạch chân đã được sử dụng, và thường mỗi mẩu thông tin như vậy chỉ trả lời cho một câu hỏi.
 • Việc sử dụng kỹ năng skimming cùng với việc đánh dấu các ý chính giúp bạn tiết kiệm thời gian và tăng hiệu quả trong quá trình tìm kiếm thông tin để trả lời câu hỏi.

Khoanh vùng nội dung nghi ngờ có đáp án

Trong lúc đọc bài IELTS Reading, nếu nghi ngờ đoạn văn nào có chứa đáp án của câu hỏi, bạn nên quay lại bảng câu hỏi để đọc lại và xác định chính xác câu trả lời. Kỹ năng cần thiết trong bước này là Scanning.

Scanning là kỹ thuật lướt nhanh bài đọc để tìm các từ khóa chính trong câu hỏi mà không cần quan tâm đến toàn bộ nội dung bài đọc. Mục đích của việc scan là xác định vị trí của thông tin cụ thể, chẳng hạn như tên riêng, số liệu, ngày tháng, hoặc các cụm từ chuyên ngành.

Các bước thực hiện khi áp dụng kỹ năng scanning:

 • Đọc câu hỏi và xác định từ khóa chính: Các từ khóa thường là tên riêng, số liệu, ngày tháng, các từ chuyên ngành, v.v.
 • Ghi nhớ thông tin cần tìm: Luôn nhớ rằng bạn đang tìm kiếm thông tin gì để não bộ và mắt tập trung vào thông tin đó.
 • Xác định đoạn chứa thông tin: Dựa trên trí nhớ sau khi skimming, xác định đoạn nào có khả năng chứa thông tin cần tìm và quét nhanh qua đoạn đó. Thông tin thường được sắp xếp theo thứ tự thời gian, điều này giúp dễ dàng hơn khi scan thông tin liên quan đến ngày tháng năm.
 • Dừng lại trước thông tin cần tìm: Khi phát hiện từ khóa, dừng lại và đọc kỹ các câu liên quan để hiểu được thông tin mà tác giả chia sẻ và trả lời câu hỏi.

Tóm tắt các bước scanning:

 • Xác định từ khóa: Đọc câu hỏi và ghi nhớ từ khóa chính.
 • Ghi nhớ thông tin cần tìm: Tập trung vào từ khóa trong quá trình scan.
 • Quét đoạn văn: Xác định đoạn văn chứa từ khóa và quét nhanh để định vị từ khóa.
 • Đọc kỹ thông tin cần tìm: Khi tìm thấy từ khóa, đọc kỹ đoạn văn để hiểu và trả lời câu hỏi.

Sử dụng kỹ năng scanning cùng với skimming sẽ giúp bạn nhanh chóng xác định và hiểu thông tin cần thiết để trả lời câu hỏi, nâng cao hiệu quả và điểm số trong phần Reading của IELTS.

Đọc kỹ phần nội dung đã khoanh vùng

Sau khi đã xác định được đoạn văn có khả năng chứa đáp án, bạn cần đọc thật kỹ đoạn đó để tìm ra câu trả lời chính xác. Sau khi đã sử dụng kỹ năng Skimming để nắm bắt nội dung chính và Scanning để định vị đoạn văn chứa đáp án, bây giờ bạn cần tập trung đọc chi tiết từng câu trong đoạn văn đã khoanh vùng. Mục đích là để đảm bảo bạn không bỏ sót bất kỳ chi tiết nào và tìm ra đáp án chính xác nhất.

Bỏ qua những câu khó

Nếu gặp câu hỏi khó mà bạn không thể làm được, hãy bỏ qua và không dành quá nhiều thời gian cho nó. Nếu đã 2 phút trôi qua mà bạn vẫn chưa tìm ra đáp án, hãy chuyển sang câu khác và quay lại câu hỏi này vào cuối giờ nếu còn thời gian. Trong đề thi IELTS Reading, có những câu hỏi rất dễ mà bạn có thể trả lời ngay. Nếu dành quá nhiều thời gian cho câu hỏi khó và đến cuối giờ không có đủ thời gian để làm câu hỏi dễ, bạn sẽ rất phí phạm cơ hội. Hãy nhớ, phân bổ thời gian hợp lý là chìa khóa để đạt điểm cao.

Chuyển câu trả lời ngay

Hãy luôn nhớ chuyển đáp án vào tờ answer sheet ngay sau khi hoàn thành từng câu hỏi, đừng đợi đến hết giờ mới chuyển. Hoặc ít nhất, sau khi hoàn thành một nhóm câu hỏi, bạn cần chuyển đáp án vào tờ answer sheet ngay.

Bạn nên lưu ý rằng, khác với phần IELTS LISTENING có 10 phút cuối để chuyển đáp án, phần IELTS READING không có thời gian bổ sung. Bạn chỉ có 60 phút để hoàn thành cả bài thi và chuyển đáp án. Do đó, tốt nhất là làm đến đâu chuyển đáp án đến đó, hoặc sau khi hoàn thành một dạng câu hỏi, chẳng hạn như Yes/No/Not Given, thì ngay lập tức chuyển toàn bộ đáp án của phần đó vào tờ answer sheet.

Kiểm tra lại đáp án

Luôn dành thời gian để kiểm tra lại các đáp án của bạn để đảm bảo bạn không mất điểm vì sai sót trong việc điền đáp án vào tờ answer sheet. Examiner chỉ sẽ chấm điểm từ tờ answer sheet của bạn, không thể kiểm tra đề thi của bạn nên bất kỳ sai sót nào trong tờ answer sheet cũng sẽ làm mất điểm.

Dành khoảng 5 phút cuối để kiểm tra lại tờ answer sheet của mình, xem có câu nào bị bỏ sót, chép đáp án bị nhảy câu, hoặc điền thiếu đáp án không. Hãy chắc chắn rằng:

 • Đáp án đã được điền đúng câu và không có sai sót, đảm bảo không chép nhầm hoặc viết sai vị trí đáp án.
 • Kiểm tra số ít, số nhiều, loại từ danh, tính từ, động từ, trạng từ để đảm bảo từ bạn chọn phù hợp với ngữ cảnh của bài đọc và câu hỏi.
 • Việc kiểm tra lại đáp án sẽ giúp bạn tránh được những sai sót không đáng có và đảm bảo điểm số của bạn trong phần Reading IELTS.

Hy vọng những thông tin IGEMS chia sẽ sẽ giúp quá trình luyện thi IELTS Reading của bạn đạt hiệu quả hơn. Chúc các bạn đạt được band điểm như mong muốn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *