Accent trong tiếng Anh là gì? Các loại accent phổ biến

Tiếng Anh đã trở thành ngôn ngữ phổ biến nhất trên toàn cầu, không chỉ ở các quốc gia như Anh, Mỹ, Úc, và Canada, mà còn ở nhiều quốc gia và vùng lãnh thổ khác, nơi mà tiếng Anh được sử dụng làm ngôn ngữ chính thức. Đi cùng với sự phổ biến này là sự xuất hiện của hàng trăm hình thức phát âm khác nhau của tiếng Anh.

Vậy accent là gì? Ngoài các biến thể như Anh-Anh và Anh-Mỹ, còn tồn tại nhiều loại accent khác mà chúng ta chưa biết. Trong bài viết này, IGEMS sẽ đồng hành cùng bạn để khám phá và hiểu rõ hơn về nguồn gốc của những cách phát âm này!

Để tìm hiểu về Accent tiếng Anh, trước hết chúng ta cần hiểu rõ về khái niệm Accent. Theo từ điển Oxford, accent (ngữ điệu) là cách nói, phát âm đặc biệt của một ngôn ngữ liên quan đến một quốc gia, một khu vực hoặc một tầng lớp xã hội.

Accent tiếng Anh rất phong phú và đa dạng vì tiếng Anh là ngôn ngữ mẹ của nhiều quốc gia và cũng là ngôn ngữ phổ biến nhất trên thế giới với hơn 1.3 tỷ người sử dụng (theo số liệu năm 2021). Trong Tiếng Việt, có sự khác biệt về phát âm giữa người Bắc, Trung và Nam; tương tự, trong tiếng Anh, accent của mỗi quốc gia hoặc vùng lãnh thổ cũng có những đặc trưng riêng, và chỉ riêng Vương Quốc Anh đã có hơn 50 accent khác nhau.

Nhiều người thường nhầm lẫn giữa accent (ngữ điệu) và dialect (phương ngữ). Để phân biệt accent và dialect, chúng ta chỉ cần nhớ điều đơn giản sau:

  • Accent tiếng Anh chủ yếu liên quan đến cách phát âm. Ví dụ, người Mỹ thường phát âm từ “tomato” là “toMAYto” trong khi người Anh thường phát âm là “tomAHto”.
  • Dialect (phương ngữ) liên quan đến toàn bộ các đặc điểm của một ngôn ngữ, bao gồm cách phát âm, nhưng cũng bao gồm sự khác biệt về từ vựng, ngữ pháp và cách sử dụng ngôn ngữ. Ví dụ, lề đường trong Anh-Anh được gọi là “pavement”, trong khi trong Anh-Mỹ được gọi là “sidewalk”.

Có! Trong môi trường học tập và làm việc, bạn sẽ thường xuyên gặp gỡ và giao tiếp với những người nói tiếng Anh đến từ nhiều quốc gia khác nhau. Nếu chỉ biết phát âm tiếng Anh tiêu chuẩn (Anh-Anh hoặc Anh-Mỹ), bạn có thể gặp khó khăn khi giao tiếp với những người sử dụng accent Anh-Ấn hoặc Anh-Úc.

Vì vậy, việc hiểu biết về các accent tiếng Anh sẽ giúp bạn trang bị tốt hơn trong môi trường quốc tế và tăng cường khả năng giao tiếp hiệu quả.

Hơn nữa, trong quá trình học và luyện thi IELTS hay các chứng chỉ tiếng Anh khác, nếu bạn rèn luyện phát âm theo accent bản ngữ, tiếng Anh của bạn tự nhiên sẽ trở nên lưu loát và chuyên nghiệp hơn.

Tuy nhiên, trong các bài thi học thuật như IELTS, accent không được sử dụng như một tiêu chí để đánh giá. Do đó, điều quan trọng là phát âm chính xác và truyền đạt ý đúng cách, với đủ nội dung cần thiết, để có thể đạt được điểm cao trong phần thi Speaking.

Sự đa dạng trong accent tiếng Anh làm cho ngôn ngữ này trở nên đặc biệt và góp phần tạo ra sự phong phú trong văn hóa từng khu vực. Tìm hiểu về các accent tiếng Anh sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về nguồn gốc của ngôn ngữ, cũng như nuôi dưỡng tình yêu với tiếng Anh và nhiều hơn thế nữa!

Nếu bạn đã đọc đến đây và cảm thấy tò mò về nguồn gốc của các accent tiếng Anh, hãy cùng IGEMS khám phá một số accent phổ biến nhất ngay bây giờ!

Đế quốc Anh có vai trò quan trọng trong việc đưa tiếng Anh vượt ra ngoài biên giới của Vương quốc Anh, nhưng thực sự Mỹ mới là quốc gia đã đóng góp quan trọng nhất để tiếng Anh trở thành ngôn ngữ phổ biến như ngày nay, nhờ vào nền kinh tế hàng đầu thế giới của họ.

Accent Anh – Mỹ, hay còn gọi là giọng Mỹ, là một trong những accent tiếng Anh phổ biến nhất. Mặc dù Mỹ không có ngôn ngữ chính thức, nhưng do tiếng Anh là ngôn ngữ thống trị từ thời điểm quốc gia này được thành lập, nên tự nhiên tiếng Anh được coi là ngôn ngữ chính. Nhiều người cho rằng accent tiếng Anh – Mỹ dễ nghe và dễ học nhất do tính đơn giản và ứng dụng cao trong giao tiếp.

Một lý do khả thi có thể là hầu hết các chương trình giảng dạy tiếng Anh, các chương trình truyền hình, âm nhạc và phim ảnh đều có nguồn gốc từ Mỹ, tạo nên sự quen thuộc với accent Anh – Mỹ hơn.

Accent tiếng Anh phổ biến thứ hai là accent Anh – Anh, thường được gọi là British accent. Nhiều người thường khen accent Anh – Anh đậm chất quý tộc và đẳng cấp.

Nếu bạn đã học tiếng Anh trong một thời gian dài và xem nhiều phim ảnh từ Anh, chắc chắn bạn sẽ quen thuộc với British accent và có thể phân biệt khá dễ dàng giữa American accent và British accent. Tuy nhiên, đối với những người mới bắt đầu học tiếng Anh, việc nhận biết sự khác biệt giữa accent Anh – Anh và Anh – Mỹ có thể khá khó khăn.

Accent tiếng Anh – Anh là một trong những accent xuất hiện và được sử dụng lâu đời nhất, và do đó có nhiều biến thể khác nhau.

Để hiểu rõ hơn về các loại British accent, chúng ta cần tìm hiểu một chút về địa lý. Khi nói về Anh Quốc, nhiều người vẫn nhầm lẫn giữa Great Britain, England, và UK là một. Tuy nhiên, thực tế không phải như vậy.

  • Vương Quốc Anh (UK) là một quốc gia độc lập tại Châu Âu, bao gồm Great Britain và Bắc Ireland.
  • Great Britain bao gồm 3 tiểu vùng: England (thủ đô London), Scotland (thủ đô Edinburgh), và Wales (thủ đô Cardiff).
  • Bắc Ireland thuộc UK và nằm dưới sự cai trị của Hoàng gia Anh. Phần còn lại của Ireland là một quốc gia độc lập, gọi là Cộng hòa Ireland (The Republic of Ireland).

Mặc dù đều thuộc Great Britain, accent tiếng Anh ở Scotland và Wales vẫn có sự khác biệt lớn. Ngoài ra, người Ireland cũng sử dụng tiếng Anh nhưng có nhiều đặc điểm riêng, gọi là Irish accent, có sự ảnh hưởng từ tiếng Gaelic.

Với những người không quen thuộc với các accent này, việc phân biệt giữa Irish accent và British accent có thể khó khăn do chúng có nhiều điểm tương đồng.

Accent tiếng Anh tiếp theo cũng phổ biến không kém là accent Anh – Úc, hay còn được gọi là Aussie accent. Bạn có thể chưa biết rằng, ba tổ chức sáng lập bài thi IELTS bao gồm: Hội đồng Anh (British Council), Hội đồng Úc (IDP), và Cambridge English Language Assessment; do đó, khi thi IELTS, bạn cần luyện nghe cả giọng Anh – Úc nhé!

Nếu bạn nghe giọng tiếng Anh tiêu chuẩn của người Úc bản xứ và cảm thấy “Ủa, sao nghe hao hao giống British accent?” thì đúng rồi đó. Aussie accent thực chất được hình thành từ sự pha trộn giữa phương ngữ của người định cư từ Anh và Ireland.

Theo thời gian, tiếng Anh kiểu Úc bắt đầu có sự thay đổi và điểm nhấn riêng. Thậm chí, có nhiều từ vựng cũng khác biệt hoàn toàn so với tiếng Anh gốc.

Hy vọng bài viết đã giúp bạn hiểu thêm về các đặc điểm của các accent tiếng Anh và nguồn gốc của chúng. Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về cách luyện accent tiếng Anh, đừng quên theo dõi IELTS IGEMS và tham gia lớp học IELTS 1 kèm 1 Online để không bỏ lỡ những bài đọc bổ ích nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *