9 chủ đề từ vựng giúp bé luyện nói tiếng Anh

Số đếm


Số đếm là bài học tiếng Anh cho trẻ em theo chủ đề đơn giản đầu tiên mà bé từ 3 tuổi đã có thể bắt đầu học. Từ vựng về số đếm khá đơn giản và dễ thuộc. Ba mẹ dạy bé từ cơ bản từ 1 đến 10 rồi tăng dần đến số khó hơn. Ngoài ra, hiện nay có nhiều bài hát vui nhộn, thú vị về số đếm ba mẹ có thể kết hợp giúp bé thích thú, học nhanh và ghi nhớ lâu hơn.

Màu sắc

Những màu sắc bắt mắt luôn dễ dàng thu hút sự chú ý của bé và màu sắc luôn tồn tại ở xung quanh ta. Ba mẹ hãy sử dụng các thẻ màu để dạy bé từ vựng về màu sắc. Khi bé đã thuộc, ba mẹ chơi trò đoán màu sắc đồ vật với bé, chắc chắn sẽ khiến bé hào hứng, thích thú. Sau đó, cùng học tiếng Anh giao tiếp tại nhà với bé bằng tiếng Anh với những mẫu câu đơn giản như hỏi đồ vặt này màu gì hay màu sắc yêu thích của bé thế nào giúp bé nắm được cách ứng dụng của từ trong đời sống.

Bộ phận cơ thể


Chủ đề học tiếng anh trẻ em về bộ phận cơ thể không quá khó nên bé có thể học ngay từ khi còn nhỏ. Giống như học môn sinh học, ba mẹ hãy cho bé xem hình vẽ hoặc chỉ trực tiếp từng bộ phận cơ thể của bé và đọc phát âm tiếng Anh. Khi đã quen dần, kết hợp một số tính từ như “short hair”, “oval face”, “big eyes”… để miêu tả bộ phận cơ thể thêm sinh động nhé.

Thức ăn

Đây hứa hẹn là chủ đề ba mẹ nên sử dụng để học tiếng anh với bé bởi chắc chắc sẽ khiến bé thích thú bởi hình ảnh và mùi vị bắt mắt của đồ ăn. Ba mẹ có thể bắt đầu từ những món ăn trên bàn ăn hàng ngày, thức ăn trong tủ lạnh hay những món đồ trong siêu thị. Hình ảnh trực quan sẽ khiến bé dễ nhớ từ hơn. Tiếp theo, dạy bé một số mẫu câu đơn giản như “What is your favorite food?”, “I love…”.

Động vật


Động vật luôn là một trong những chủ đề anh văn cho trẻ em thu hút bé mỗi khi xem phim, đọc truyện tranh. Hình ảnh sinh động về con vật sẽ khiến bé thích thú và giúp trí tưởng tượng của bé thêm phong phú. Vì vậy, ba mẹ hãy kết hợp dạy bé nhìn, nghe, đọc để bé nhớ từ lâu hơn nhé.

Sở thích

Sở thích là một chủ đề học tiếng anh cho trẻ em thú vị khuyến khích bé tự tin diễn đạt về hoạt động mình thích trước mọi người. Bằng cách quan sát hay cho con tiếp xúc với nhiều hoạt động để con khám phá ra sở thích của mình, ba mẹ kết hợp dạy bé từ tiếng Anh của hoạt động đó giúp bé vừa học vừa chơi.

Quần áo


Đây là một chủ đề học tiếng anh dành cho trẻ em vô cùng gần gũi mà bé có thể thực hành hàng ngày. Ba mẹ kết hợp dạy bé tính từ mô tả và mẫu câu đơn giản giúp bé biết cách giới thiệu trang phục của mình một cách cơ bản.

Ví dụ: “I am wearing blue T-shirt. It is my favorite shirt because it is a gift from my mother.”

Gia đình

Thành viên trong gia đình luôn là những người gần gũi với bé. Với từ vựng đơn giản và mẫu câu cơ bản, ba mẹ có thể dạy bé giới thiệu về gia đình của mình.

Ví dụ: “My family has three people: my father, my mother and me. My father’s name is … My mother’s name is …”

>>> Xem thêm: 6 chìa khóa giúp phụ huynh dạy trẻ lớp 1 học từ vựng tiếng Anh dễ dàng

Trường học

Trường học là nơi đồng hành trên con đường học tập của bé ngay từ khi bé mới 3 tuổi. Vì vậy, đồ dùng học tập, hoạt động ở trường, thầy cô, bạn bè đều rất thân quen với bé mà ba mẹ có thể bắt đầu dạy từ vựng về chủ đề này. Thậm chí, bé có thể kết hợp với các chủ đề từ vựng trên để tập nói tiếng Anh.

Ví dụ: “My teacher’s name is… She has a round face with big eyes. Her hair is long and brown.”


Chỉ với 9 chủ đề từ vựng này, khả năng nói tiếng Anh của bé sẽ tốt hơn rất nhiều. Tuy nhiên, ba mẹ đừng quên kiên nhẫn và thực hành mỗi ngày để bé nhuần nhuyễn hơn nhé. Ngoài ra, ba mẹ có thể tham khảo khóa học tiếng Anh 1 kèm 1 hay khóa luyện thi Cambridge tại IGEMS giúp bé được xây dựng lộ trình phù hợp với giáo trình chuẩn quốc tế.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *