6 NGUYÊN TẮC VÀNG KHI DẠY TIẾNG ANH CHO BÉ 6 TUỔI

Tại sao nên dạy tiếng Anh cho bé 6 tuổi?

Theo các chuyên gia, 6 tuổi là độ tuổi vàng để trẻ học một thứ ngôn ngữ khác ngoài tiếng mẹ đẻ. Giai đoạn này não bộ của trẻ đang trong quá trình nhận biết ngôn ngữ, dễ dàng nhất để học ngoại ngữ. Tuy nhiên, nhiều mẹ lại lo sợ con trẻ bị  “trộn ngôn ngữ” khi giao tiếp hoặc không nói rõ tiếng Việt bởi tiếng Việt và tiếng Anh thuộc hai hệ ngôn ngữ khác nhau. Mẹ yên tâm, 6 tuổi trẻ đã được tiếp thu ngôn ngữ mẹ đẻ khá đầy đủ, đã nhận thức được đâu là ngôn ngữ chính của mình, và não bộ vẫn đang phát triển nên vẫn tiếp nhận rất nhanh ngôn ngữ mới.

tiếng anh 6 tuổi
Tại sao nên dạy tiếng Anh cho bé 6 tuổi?

Dạy tiếng Anh cho bé 6 tuổi còn mang lại nhiều lợi ích lớn như:

  • Não của trẻ được kích thích phát triển: trí não con người sẽ được kích thích, phát triển khi học hỏi, tìm tòi những điều mới lạ. Trẻ 6 tuổi được tiếp cận tiếng Anh từ sớm sẽ gia tăng khả năng phát triển trí não về vấn đề ngôn ngữ.

  • Con nói tiếng Anh tự nhiên hơn, giống người bản ngữ.
  • Con tự tin hơn trong học tập và giao tiếp hàng ngày.
  • Các kỹ năng tiếng Anh sẽ được nâng cao: Các kỹ năng nghe – nói – đọc – viết sẽ được trẻ tiếp thu một cách nhanh chóng để tiến bộ mỗi ngày về ngôn ngữ.
  • Trẻ sẽ có những trải nghiệm văn hóa thú vị hơn.

6 nguyên tắc vàng khi dạy tiếng Anh cho bé 6 tuổi

Nguyên tắc 1: Dạy mà không dạy, không dạy mà dạy

học mà không học
Giáo viên cần khéo léo lòng ghép việc học và giải trí để trẻ cảm nhận được việc học tiếng Anh thật dễ dàng, vui vẻ

Với nguyên tắc này, giáo viên cần khéo léo lồng ghép việc học và giải trí để trẻ cảm nhận được việc học tiếng Anh thật dễ dàng, vui vẻ. Chỉ khi trẻ cảm thấy vui vẻ thì việc học mới mang lại hiệu quả cao. Theo nguyên tắc này, hầu hết các giáo viên sẽ không dạy theo bất kỳ một giáo trình nào mà các bài học sẽ được xen kẽ trong quá trình học một cách tự nhiên. Sự tự nhiên là điều cần thiết để trẻ học hỏi, điều này không ngoại lệ đối với việc học tiếng Anh cho trẻ 6 tuổi.

Nguyên tắc 2: Thực hành nhiều hơn lý thuyết

thực hành nhiều hơn
Cho trẻ thực hành nhiều hơn là dạy lý thuyết cho trẻ

Hãy thử đặt mình vào vị trí của trẻ, liệu bạn có mong muốn một giờ học hoàn toàn là lý thuyết, những cách học rập khuôn không? Chắc chắn là không rồi. Trẻ em cũng cần được học hỏi từ những bài thực hành, những hành động thực tế vì bản chất của trẻ là sự tò mò, tìm tòi và bắt chước rất nhanh. Đây cũng là lý do vì sao các chuyên gia đã khẳng định độ tuổi từ 3 – 6 tuổi là độ tuổi vàng để trẻ học ngoại ngữ.

Nguyên tắc 3: Hạn chế tối đa học giáo trình

Khi trẻ học bị rập khuôn vào một giáo trình mẫu sẽ hạn chế năng lực sáng tạo trong trẻ. Do đó tăng cường đạo cụ học tập là điều cần thiết. Những bài hát, trò chơi, những bài kịch bằng tiếng Anh vừa tạo được sự thoải mái, vui tươi cho trẻ, vừa kích thích khả năng sáng tạo, học hỏi.

Nguyên tắc 4: Cho trẻ chủ động nói nhiều hơn nghe và đọc

chủ động nói nhiều hơn
Cho trẻ chủ động nói nhiều hơn nghe và đọc

Đối với trẻ việc nói, phát âm và bắt chước theo sẽ dễ học, dễ tiếp cận ngôn ngữ hơn. Khi trẻ nói được, trẻ sẽ tự tin hơn rất nhiều và sẽ chủ động sử dụng tiếng Anh nhiều hơn trong cuộc sống hàng ngày.

Khi nói nhiều và thành thạo hơn sẽ tạo cho trẻ thói quen sử dụng tiếng Anh nhuần nhuyễn hơn. Chính điều này sẽ giúp cho quy tắc phát âm tiếng Anh trong trẻ được hình thành một cách chuẩn hơn, tự nhiên hơn.

Nguyên tắc 5: Cho trẻ được bắt chước nhiều hơn là việc học ngữ pháp

Bắt chước là việc không thể thiếu đối với trẻ con, đặc biệt trong việc học ngoại ngữ. Việc này giúp cho quá trình học tiếng Anh được nhanh hơn và hiệu quả hơn. Thay vì dạy trẻ ngữ pháp rập khuôn, khô khan, hãy cho trẻ phát triển kỹ năng nghe, nói, phát âm một cách tự nhiên thông qua việc bắt chước người lớn đọc.

Nguyên tắc 6: Đánh giá việc học bằng cảm xúc của bé thay vì điểm số

Thông thường sau mỗi buổi học, các bậc phụ huynh thường sẽ hỏi “hôm nay được bao nhiêu điểm” hơn là “hôm nay học có vui không, có gì mới không”. Theo các chuyên gia, chính vì tư tưởng này đã hình thành cho trẻ áp lực phải lấy được điểm cao, mất đi sự thoải mái vốn có. Trong khi đó, để học tốt tiếng Anh là cả một quá trình dài cùng với sự tự nhiên trong tiếng Anh giao tiếp hàng ngày. Vì thế, bố mẹ hãy để tâm đến cảm xúc của con, bởi cảm xúc có tốt, tinh thần thoải mái thì việc học tiếng Anh của con mới tiến bộ được.

Cùng IGEMS xây dựng nền móng tiếng Anh vững chắc cho bé 6 tuổi ngay bây giờ nha!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *