6 chìa khóa giúp phụ huynh dạy trẻ lớp 1 học từ vựng tiếng Anh dễ dàng

Học theo chủ đề

Phương pháp học tiếng anh cho trẻ em theo chủ đề là một cách học tiếng Anh hiệu quả giúp bé học từ một cách có hệ thống, khoa học. Sự liên kết giữa các từ trong một chủ đề giúp bé dễ dàng ghi nhớ và vận dụng trong thực tế. 

Do đó, phụ huynh có thể tham khảo và bắt đầu từ các chủ đề gần gũi như: gia đình, màu sắc, con vật, thức ăn, hoa, cây cối… Khởi động với những từ vựng đơn giản có tính ứng dụng trong đời sống hàng ngày, bên cạnh đồ, phụ huynh có thể lồng ghép những chủ đề theo sở thích của con giúp con thêm hứng thú và yêu thích việc học từ vựng tiếng Anh.

Học qua bài hát

Phương pháp này không còn quá xa lạ nhưng mức độ hiệu quả cao. Những bài hát với giai điệu sôi động chắc chắn sẽ khiến bé lắc lư thích thú và tiếp thu từ mới tốt hơn so với việc học qua sách vở. Hiện nay, rất nhiều kênh học tiếng Anh cho trẻ em youtube dạy từ vựng cho bé qua bài hát như Super Simple Songs – Kid Songs, Cocomelon – Nursery Rhymes… 

Tuy nhiên, khi mở các trang mạng, web học tiếng anh cho bé học từ vựng qua bài hát, phụ huynh cần kiểm tra trước để tránh trường hợp con tiếp xúc trang thiếu uy tín, độc hại. Đồng thời, nên giới hạn thời gian học qua kênh online, không nên mở quá thường xuyên dễ “gây nghiện”, phụ thuộc.

Học qua trò chơi

Đây là một trong những cách học tiếng anh trẻ em lớp 1 hay nhất không chỉ giúp bé hứng thú, dễ ghi nhớ từ mới mà còn giúp kích thích tư duy, não bộ bé phát triển. Phụ huynh nên cùng tham gia chơi trò chơi với các bé để tăng sự tương tác, bé thích thú cùng tham gia.

Một số trò chơi về học từ vựng tiếng Anh phụ huynh có thể tham khảo như: xếp chữ, ghép hình, đoán từ, nhớ tranh, bingo…

Sử dụng hình minh họa và thẻ flashcard

Theo nhiều nghiên cứu, não bộ sẽ dễ dàng bị thu hút và ghi nhớ bởi hình ảnh. Những hình ảnh sắc màu, bắt mắt giúp gia tăng sự liên tưởng, dễ hình dung và có thể tự đoán từ cũng như hiểu sát nghĩa thực tế. Do đó, đây là một phương pháp học từ vựng hay và hiệu quả không nên bỏ qua. 

Phụ huynh có thể dùng hình ảnh minh họa, flashcard kết hợp với trò chơi giúp thích thú và dễ ghi nhớ từ hơn. Đặc biệt, khi đã có minh họa, phụ huynh không nên giải thích nghĩa của từ luôn mà cho con tập đoán nghĩa của từ bởi não bộ của trẻ giàu trí tưởng tượng và sự sáng tạo.

Sử dụng hình ảnh, flashcard vừa kích thích sự sáng tạo, tìm tòi vừa giúp bé không phụ thuộc vào việc luôn phải chờ ba mẹ nói nghĩa của từ. Như vậy, mỗi buổi ba mẹ có thể cho bé học 3-5 từ rồi cho bé ôn luyện học tiếng anh mỗi ngày trước khi học từ mới.

>>> Xem thêm: Bí quyết dạy học tiếng Anh cho trẻ em lớp 1 ngay tại nhà

Vận dụng trong thực tế

Với bất kỳ môn học hay hoạt động nào, học đi đôi với thực hành là điều quan trọng để ghi nhớ lâu và biết cách vận dụng vào đời sống. IGEMS gợi ý phụ huynh một số cách rèn luyện cho trẻ tập vận dụng từ đã học vào thực tế như sau:


  • Đố các đồ vật trong nhà: Bắt đầu đơn giản bằng việc từ tiếng Anh của các đồ vật trong nhà. Nhờ đó, con không chỉ nhớ từ mà mỗi khi thấy đồ vật, con biết tư duy nhớ tên đồ vật theo dạng song ngữ.
  • Đặt câu đơn giản: Kết hợp từ đã học ghép vào câu để tăng tính ứng dụng thực tế hơn. Chẳng hạn, bố mẹ chỉ vào cái bạn và hỏi “What is this?”, con sẽ trả lời “This is a table”. Bằng cách hướng dẫn như vậy, con sẽ nắm được cách giao tiếp và dần hình thành cách phản xạ nhanh.
  • Giao tiếp hàng ngày: Giao tiếp với những từ, câu đơn giản như “Good morning”, “What’s your name?”… để dần tạo thành thói quen và phản xạ tự nhiên cho bé trong giao tiếp và sử dụng tiếng Anh. Việc này cũng không tạo sự gò bó, nhàm chán khi luôn phải học thông qua sách vở.

Hy vọng bài viết mang lại những điều bổ ích cho ba mẹ về những phương pháp dạy học tiếng anh cho trẻ em lớp 1 ngay tại nhà. Đừng quên theo dõi website IGEMS để cập nhật nhiều chia sẻ hữu ích khác và tham khảo phòng luyện thi ảo Cambridge luyện thi các chứng chỉ quốc tế cho con.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *