5 phương pháp dạy phát âm tiếng Anh cho trẻ em

Phương pháp phonics

Phonics là phương pháp học phát âm tiếng Anh cho trẻ em bằng cách ghép vần để đọc từ tiếng Anh. Phương pháp này tương tự cách đánh vần truyền thống của tiếng Việt.

Khi trẻ được dạy phát âm với phương pháp phonics, bé có thể nhận ra các âm trong từ để đánh vần một cách chính xác mà không cần nghe giọng đọc mẫu. Phonics còn giúp việc học hiệu quả hơn nhờ việc bé có thể nghe và phát âm đúng những âm cuối (một trong những lỗi sai phổ biến của người Việt).

Đồng thời, trẻ học theo phonics không cần “học vẹt”, lạm dụng trí nhớ để nhớ cách phát âm, cách viết của từ mà hoàn toàn có thể vận dụng theo quy tắc trong phương pháp, do đó việc học từ nhanh và học tiếng anh giao tiếp tại nhà hiệu quả hơn. 

Phương pháp luyện khẩu hình

Cách học phát âm tiếng Anh cho trẻ em có nhiều điểm khác so với tiếng Việt về khẩu hình từ miệng, môi, lưỡi đến thanh quản. Do đó, luyện tập khẩu hình chuẩn để phát âm từ tiếng Anh cần thiết là điều vô cùng quan trọng.


IPA là bảng ký hiệu ngữ âm tiếng Anh quốc tế với 44 âm bao gồm nguyên âm đơn, nguyên âm đôi và phụ âm. Mỗi âm này sẽ có một cách phát âm khác nhau với khẩu hình khác nhau. Do đó, khi học tiếng anh với bé, cần mô tả, làm mẫu từng âm để bé định vị khẩu hình và bắt chước cho đến khi phát âm giống người bản xứ.

Ngoài ra, có thể hướng dẫn trẻ dùng gương để quan sát cách đặt môi, lưỡi sao cho đúng khi thực hành. Phương pháp này ban đầu sẽ tốn thời gian, công sức cho cả bé và người dạy nhưng vô cùng hiệu quả cho bé có nền tảng phát âm chính xác ngay từ đầu, giúp bé học tiếng anh hiệu quả, nâng cao kỹ năng nghe, nói thành thạo.

Phương pháp luyện ngữ điệu, trọng âm, độ dài nguyên âm

Ngữ điệu là một phần không thể thiếu trong tiếng Anh. Ngữ điệu thể hiện ở cách nhấn nhá, lên xuống của giọng nói giúp phát âm trở nên tự nhiên, có cảm xúc, góp phần giúp người nghe hiểu được mục đích của người nói.

Trọng âm: Trong một từ có hai âm tiết trở lên, luôn có âm tiết được nhấn đọc to rõ hơn so với các âm còn lại, như vậy được gọi là trọng âm. Trọng âm đóng vai trò quan trọng trong việc phân biệt từ này với từ khác bởi một số từ có nhiều nghĩa nên trọng âm khác nhau sẽ mang ý nghĩa khác nhau.


Độ dài nguyên âm: Một số từ có cách phát âm giống nhau nhưng khác nhau ở độ dài nguyên âm (nguyên âm dài, nguyên âm ngắn) nên rất dễ gây nhầm lẫn. Ví dụ từ sheep và ship có cách đọc giống nhau nhưng sheep /ʃiːp/ là âm i dài còn ship /ʃip/ là âm i ngắn nên nếu không biết phân biệt sẽ rất dễ nhầm. Và phát âm sai sẽ dẫn đến người nghe hiểu nhầm ý của mình.

Việc học phát âm tiếng anh cho trẻ em theo phương pháp này không chỉ giúp bé phát âm chính xác mà giúp bé nói tiếng Anh truyền cảm hơn.

>>> Tại sao nên dạy trẻ phát âm tiếng Anh chuẩn từ sớm?

Phương pháp minimal pairs

Minimal pairs là những cặp từ tương tự nhau, chỉ khác một yếu tố âm vị học, có thể là nguyên âm hoặc phụ âm. Do đó, người học tiếng Anh thường dễ nhầm lẫn khi phát âm các cặp từ này vì chúng có cách phát âm tương đối giống nhau.

Vì vậy, phương pháp học phát âm qua minimal pairs giúp bé có thể phân biệt sự khác biệt, phát âm chuẩn xác các từ và từ đó, cải thiện khả năng nói tiếng Anh. Đây cũng được xem là một phương pháp học phát âm tiếng anh cho trẻ em thú vị, dễ học với những bài tập gây “líu lưỡi” nhưng sẽ khiến bé thích thú và dễ học hơn.

Phương pháp nối âm

Không giống với tiếng Việt, tiếng Anh cần phát âm rõ từ. Tuy nhiên, trong giao tiếp, người bản xứ thường có xu hướng nói nhanh và thay vì nói từng từ, họ có xu hướng nối âm với nhau. Nối âm trong tiếng Anh là cách các từ được kết nối với nhau thông qua việc nối âm cuối của từ trước với âm đầu của từ sau giúp câu văn liền mạch, dễ nói hơn. Học phương pháp này giúp bé giao tiếp trôi chảy giống người bản xứ cũng như dễ dàng hiểu được người khác nói gì hơn.


Nhìn chung, tùy theo khả năng mà mỗi bé sẽ có phương pháp học tiếng Anh hiệu quả. Tại trung tâm IGEMS, bé sẽ được đánh giá năng lực để xây dựng lộ trình phù hợp giúp phát huy điểm mạnh và cải thiện điểm yếu với giáo trình chuẩn quốc tế và giáo viên người bản xứ. Đồng thời, trung tâm cũng cung cấp phòng luyện thi ảo cho chứng chỉ Cambridge để bé thử thách khả năng của mình, góp phần vào sự phát triển lâu dài cho bé.