4 KỸ NĂNG QUAN TRỌNG TRONG HỌC TIẾNG ANH

Kỹ năng nghe, nói

kỹ năng nghe nói

Đây là hai kỹ năng có thể tập luyện một cách cấp tốc và cho hiệu quả rõ rệt nhất. Tùy vị trí ngôi trường bạn theo học mà chọn lọc việc nghe giọng tại địa phương đó chẳng hạn như giọng Anh – Mỹ thì sẽ khác với giọng Anh – Anh, giọng ở London sẽ khác với Liverpool hay Manchester. Việc tập nghe giọng địa phương sẽ giúp bạn bớt bỡ ngỡ khi nghe giảng dạy trong lúc học.

Mặc dù kỹ năng nghe và nói luôn đi kèm với nhau nhưng không có nghĩa rằng bạn phải học nói như người địa phương. Bạn có thể tập nghe giọng địa phương nhưng không nên học ngữ âm tiếng Anh chuẩn quốc tế.

Bên cạnh đó, bạn cũng đừng cố gắng quá mức để bắt chước giọng địa phương. Vì giọng và phát âm là hai phạm trù khác nhau hoàn toàn. Người bản xứ dành cho bạn sự tôn trọng không phải vì bạn có giọng giống họ mà là vì bạn nói trôi chảy và phát âm chuẩn. Vậy nên, đừng lo lắng và tự ti khi bạn không nói giọng Anh hay Mỹ và hãy tự tin khi bạn có phong cách nói đơn giản của riêng mình.

Ngoài luyện nói thì bạn hãy cố gắng tạo sự tự tin và tìm thêm kinh nghiệm cho mình bằng các cách như:

  • Tập phát âm qua cách nghe băng, nghe nhạc rồi hát hoặc nói theo nó. Và bạn nên chú ý đến những cách nói đuôi, lên giọng và xuống giọng theo cảm xúc khi nói.
  • Thường xuyên trò chuyện với bạn bè hay thầy cô bằng tiếng Anh và để tốt hơn hãy tìm cách giao tiếp với người nước ngoài. Quá tình này bạn nên lưu ý khi phát âm cần chú ý đến các yếu tố trọng âm và âm tiết cuối. Vì nhược điểm của người Việt khi phát âm thường sẽ bỏ qua các âm cuối.
  • Một cách khác là bạn hãy đứng trước gương và thử nói chuyện với chính mình. Bạn có thể nói bất cứ chủ đề nào bạn muốn như thời tiết, trang phục, sức khỏe,… để tạo lập phong cách tự nhiên khi giao tiếp.
kỹ năng nói

Kỹ năng đọc, viết

kỹ năng đọc, viết

Đây là 2 kỹ năng khó luyện nhất. Tuy nhiên cũng có một số cách có thể giúp bạn nâng cao hai kỹ năng này:

  • Đọc báo và tin tức tại quốc gia, địa phương, trên thế giới thay vì đọc những tài liệu và truyện bằng tiếng Anh. Việc đọc này có 2 tác dụng là giúp bạn nâng cao vốn từ và hiểu biết thêm về nhiều lĩnh vực từ đó giúp bạn giao lưu tốt hơn.
  • Có rất nhiều bạn sinh viên có hiểu biết rộng về các chủ đề của bạn bè quốc tế hoặc người bản xứ đang trao đổi nhưng không tìm được cách diễn đạt hoặc không đủ từ vựng để tham gia trò chuyện nên bỏ lỡ mất cơ hội giao lưu. Vậy nên, bạn đừng để mình rơi vào tình huống này bằng cách đọc và xem tin tức một cách đều đặn.
  • Viết, tóm tắt và nêu ra quan điểm, nhận xét của bạn về những thông tin bạn vừa đọc. Điều này có tác dụng là giúp bạn tự ôn lại từ mới, giúp bạn tư duy bằng tiếng Anh và đặc biệt là giúp bạn nâng cao được khả năng viết phản biện một trong những kỹ năng quan trọng trong quá trình học tập sau này.
  • Tập kỹ năng suy nghĩ bằng tiếng Anh. Trước khi một sự việc hay dự kiến, ý định bất cứ điều gì bạn hãy thử hình thành ngôn ngữ diễn tả bằng tiếng Anh trong đầu. Điều này sẽ rất có ích vì nó sẽ giúp bạn toàn bộ vốn từ của bạn trở thành từ điển riêng cho mình, khả năng vận động từ ngữ trong giao tiếp của bạn sẽ trở nên năng động và linh hoạt hơn rất nhiều.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *