4 cách giúp bé lớp 1 bứt phá kỹ năng nghe tiếng Anh

Việc luyện nghe, học tiếng Anh cho trẻ lớp 1 không phải là đơn giản. Dù ba mẹ đã thử nhiều phương pháp giảng dạy khác nhau, nhưng trẻ vẫn gặp khó khăn trong việc lắng nghe tiếng Anh. Cùng IGEMS khám phá những cách học nghe tiếng Anh cho bé lớp 1, giúp bé học một cách vui vẻ và hiệu quả, thông qua bài viết dưới đây.

Tại sao nên cho bé học kỹ năng nghe trước khi học kỹ năng khác

Giai đoạn 4 – 6 tuổi là một thời điểm lý tưởng để trẻ bắt đầu học ngoại ngữ. Tuy nhiên, không phải tất cả các kỹ năng đều phù hợp để dạy ở độ tuổi này.

Trong quá trình phát triển ngôn ngữ tự nhiên, trình tự hình thành các kỹ năng ngôn ngữ là Nghe – Nói – Đọc – Viết. Kỹ năng Nghe là bước đầu tiên và quan trọng nhất trong việc hình thành một hệ ngôn ngữ.


So với người lớn, bé lớp 1 có khả năng tiếp thu kiến thức và phát triển kỹ năng nghe ngoại ngữ một cách nhanh chóng. Bé có thính giác nhạy bén, dễ dàng nhận biết âm thanh và mô phỏng lại chúng một cách xuất sắc.

Trong độ tuổi từ 4 – 6, trẻ còn chưa đủ khả năng để học các kỹ năng như viết hoặc đòi hỏi nhiều quy tắc như đọc. Trong thời điểm này, kỹ năng nói và kỹ năng nghe có mối liên hệ chặt chẽ. Thực tế là trẻ cần phải lắng nghe trước khi có thể nói tốt.


Vì vậy, phát triển kỹ năng nghe là một yếu tố cần thiết và hợp lý cho trẻ 4 tuổi. Phụ huynh nên tận dụng lợi thế này để luyện nghe tiếng Anh cho bé một cách hiệu quả nhất.


Phương pháp học nghe tiếng Anh với bé lớp 1

Để bé vui chơi thoải mái

Nếu ba mẹ chỉ tập trung để bé ngồi nghe và làm bài tập, quá trình luyện nghe có thể bị giảm hiệu quả đến một nửa. Thay vào đó, vui chơi mới là cách học tiếng Anh đúng đắn nhất đối với trẻ nhỏ.


Trong quá trình
học tiếng Anh cho trẻ em lớp 1, trẻ cần được khám phá thế giới xung quanh thông qua các hoạt động tương tác. Do đó, các trò chơi tiếng Anh sẽ là công cụ truyền tải kiến thức tốt nhất để trẻ luyện nghe một cách hiệu quả.

Theo nghiên cứu của Đại học CUNY vào năm 1997, những cảm xúc vui vẻ có tác động tích cực đến trí nhớ. Do đó, cho trẻ tự do vui chơi sẽ giúp tăng cường sự hứng thú và mang lại trải nghiệm học tập thú vị hơn cho bé.

>>> Xem thêm: Kinh nghiệm chọn trường cho bé vào lớp 1 ba mẹ không nên bỏ qua

Bé phát triển trong môi trường quốc tế

Nhiều ba mẹ vẫn cho rằng những người đã thành thạo tiếng Anh mới có thể thích nghi trong môi trường giao tiếp quốc tế. Nhưng thực tế, một đứa trẻ vốn không biết gì về tiếng Anh cũng có thể dễ dàng làm quen và lắng nghe tốt nếu bé được đặt trong hoàn cảnh tương tự.


Khi có khả năng học nghe tốt, trẻ em có thể nhanh chóng tiếp thu kiến thức ngôn ngữ cơ bản như
học phát âm tiếng Anh cho trẻ em, từ vựng và các câu nói hàng ngày.

Vì vậy, việc tạo cơ hội cho trẻ được tiếp xúc trực tiếp với môi trường giao tiếp hoàn toàn bằng tiếng Anh sẽ là cách tốt nhất để giúp bé bứt phá khả năng nghe tốt. Nếu ba mẹ đang phân vân không biết tìm môi trường học tiếng Anh cho con thì có thể tham khảo chương trình học tiếng Anh online 1 kèm 1 cho bé lớp 1. Với chương trình học được tối ưu hóa, bé sẽ không dùng chung giáo trình với các học viên khác, chắc chắn bé sẽ tiến bộ nhanh chóng. 

Luyện nghe tiếng Anh mỗi ngày


Kỹ năng nghe và nói trong tiếng Anh có tác động tương hỗ, và việc luyện nghe cho trẻ lớp 1 thường sẽ đem lại hiệu quả tốt hơn nếu họ được thực hành giao tiếp hàng ngày.

Thực hiện những bài nghe trong các hoạt động hàng ngày của trẻ là một cách tiếp cận hiệu quả. Việc này tạo ra môi trường gần gũi, quen thuộc và lặp lại, giúp trẻ dễ dàng làm quen và phát triển khả năng nghe nhanh nhạy.

Không kiểm tra, không điểm số

Điểm số không phải là phương pháp đánh giá phù hợp cho trẻ em, đặc biệt là những em dưới 6 tuổi. Các em còn nhỏ chưa phải là đối tượng thích hợp để sử dụng hình thức đánh giá dựa trên điểm số.

Việc sử dụng điểm số có thể gây áp lực không cần thiết cho trẻ và ảnh hưởng đến niềm vui và đam mê học tập của các em ngay từ những bước đầu. Trẻ em ở độ tuổi này đang trong quá trình khám phá, mày mò và học hỏi từ môi trường xung quanh. Việc học tiếng Anh cho trẻ em lớp 1 hiệu quả, bé luyện nghe tốt, ba mẹ nên tạo điều kiện để các em tự do và thoải mái trong việc khám phá và học hỏi theo cách riêng của mình.


Thay vì áp đặt vấn đề điểm số, ba mẹ hãy khuyến khích trẻ em tham gia vào các hoạt động nghe, chơi và học thông qua trò chơi, hát hò, truyện kể, và các hoạt động giáo dục sáng tạo khác. Quan trọng hơn là tạo môi trường tích cực và ủng hộ trẻ em để phát triển khả năng nghe và học tập một cách tự nhiên và tích cực.

Độ tuổi vàng (golden age) là giai đoạn quan trọng và đặc biệt trong quá trình phát triển ngôn ngữ của trẻ em. Trong khoảng thời gian này, trẻ em có khả năng học ngôn ngữ tự nhiên và nhanh chóng, đặc biệt là khả năng nghe và phát âm.

Ba mẹ hãy tận dụng hiệu quả giai đoạn này để hướng dẫn và luyện nghe và học tiếng Anh cho trẻ em lớp 1 một cách hợp lý để từ đó con tự tin chinh phục các chứng chỉ Cambridge trong tương lai. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *