4 BƯỚC HỌC NGỮ PHÁP TIẾNG ANH IELTS HIỆU QUẢ

Học có mục đích rõ ràng
học có mục tiêu rõ ràng

Bất cứ ai khi làm bất cứ điều gì dù là nhỏ nhất cũng đều cần có mục đích riêng. Với kiến thức ngữ pháp IELTS cũng vậy, kể cả những người bản ngữ cũng rất khó lòng học hết khối kiến thức khổng lồ đó. Vậy nên, để thành công bạn cần phải biết chọn lọc ra đâu là mục tiêu của mình và chọn cho mình những nội dung học phù hợp.

Để thực hiện được điều này, bạn nên viết ra một bản mục tiêu hành động rõ ràng bằng cách tự mình trả lời các câu hỏi sau đây:

  • Bạn cần kiến thức ngữ pháp để làm gì?
  • Bạn sẽ hoàn thành kế hoạch trong bao lâu?
  • Điểm mạnh, điểm yếu của bạn là gì?

Bên cạnh các câu hỏi trên bạn cũng nên tìm thêm nhiều mục đích khác để xác định được tầm quan trọng của ngữ pháp IELTS đối với cuộc sống của bạn. Sau đó, bạn hãy dán bảng mục tiêu lên góc học tập của mình để là động lực nhắc nhở mỗi ngày cho bản thân.

Chia nhỏ mục tiêu học tập theo từng phần nhỏ
chia nhỏ mục tiêu thành từng phần

Mục tiêu lớn là điều rất được khuyến khích, nhưng để thực hiện được mục tiêu to lớn đó, bạn cần phân bổ mục tiêu lớn này thành các mục tiêu nhỏ và nhỏ hơn. Điều này giúp cho việc thực hiện dễ dàng hơn.

Bên cạnh ngữ pháp thì kỹ năng giao tiếp cũng đóng vai trò vô cùng quan trọng. Muốn làm được điều này, bạn hãy chia khung thời gian của mình theo hướng khoa học hơn.

Mục tiêu bạn phải nghe được tất cả những thông tin trong cuộc giao tiếp cơ bản hàng ngày.

Kế hoạch:

  • Luyện nghe ít nhất 30 phút mỗi ngày
  • Tích cực tham gia giao tiếp với người khác đặc biệt là người nước ngoài
  • Liên tục tự học và tự tạo ra môi trường tiếng Anh xung quanh

Việc học nghe thường xuyên cũng góp phần giúp bạn phát triển thêm kiến thức về ngữ pháp. Ngoài ra, nó sẽ giúp bạn xây dựng được thói quen sử dụng đúng ngữ pháp trong mỗi lần nói tiếng Anh.

Tập trung vào từng khối ngữ pháp liên quan
tập trung khối ngữ pháp liên quan

Bạn không nên học cùng một lúc nhiều kiến thức khác nhau, như vậy sẽ tạo ra sự lan man cho bạn khi học. Bạn chỉ nên tập trung vào chủ đề mình dành sự quan tâm nhất, đó là cách tốt nhất để bạn trau dồi kiến thức trong thời gian ngắn.

Ngoài ra điều này còn giúp bạn có thể tự học và tự thực hành nhiều nhất, bởi đó là những thứ bạn cần phải biết. Và chỉ khi học đến nhuần nhuyễn có thể sử dụng trong mọi tình huống thì bạn hãy chuyển sang học một nội dung khác.

Học mới và ôn luyện điều đặn hằng ngày
học mới và ôn luỵene

Mỗi ngày bạn hãy dành ra từ 30 phút đến 1 tiếng tập trung ôn luyện tiếng Anh. Việc duy trì thói quen này sẽ giúp bạn tiếp thu nội dung mới rất nhanh và đạt mục tiêu theo đúng kế hoạch đã đề ra.

Tuy nhiên, sự kiên trì bền bỉ này rất ít người có thể theo được. Vì chúng ta luôn bị tác động bởi những việc xung quanh. Thay đổi được những thói quen không tốt hàng ngày thành việc học sẽ giúp bạn thấy được cuộc sống có thêm nhiều điều mới và trở nên vô cùng ý nghĩa.

Bạn hãy thử bắt đầu với một trong những phương pháp sau để nâng cao khả năng ngữ pháp của mình:

Đọc sách: Nhiều người cho rằng việc đọc sách tiếng Anh là việc bất khả thi. Lý do có lẽ là họ đã chọn sai loại sách, không thích hợp với trình độ của mình. Việc chọn một cuốn sách vừa sức có nghĩa là lượng từ vựng không quá tải, bạn có thể tiếp thu là rất cần thiết.

Khi đọc sách bạn sẽ đưa vào đầu nhiều kiến thức về ngữ pháp, cách dùng thì, chia động từ,.. một cách tự nhiên nhất. Quan trọng nhất là bạn sẽ học được cách sắp xếp từ ngữ sao cho đúng chuẩn mà vẫn tự nhiên. Một người đọc sách nhiều có thể không đạt điểm tối đa trong một bài thi ngữ pháp tiếng Anh, nhưng khả năng cao là người đó sử dụng được ngữ pháp trong giao tiếp thường ngày và viết lách.

Dịch sách: Đối với người học ngữ pháp, việc dịch sách sẽ mang lại nhiều lợi thế. Khi dịch, bạn buộc phải hiểu được ý của người viết và đương nhiên là nắm rất vững những cấu trúc ngữ pháp và hàm ý của nó. Một người “amateur” có thể đọc lướt qua và tự nhủ hiểu một câu văn tiếng Anh. Nhưng nếu buộc phải dịch ra tiếng Việt, thì người không vững ngữ pháp sẽ dịch sai ngay lập tức.

Hạn chế của dịch so với đọc là dịch mất rất nhiều thời gian và đôi khi cần cả kỹ năng ngôn ngữ. Nhưng nếu bỏ thời gian nghiên cứu và dịch trọn được một cuốn sách, khả năng cao là ngữ pháp của bạn đã rất tiến bộ.

Giao tiếp: Đây cũng là một kỹ năng giúp bạn hoàn thiện ngữ pháp tiếng Anh. Một phần là khi nghe tiếng Anh, bạn sẽ học được ngữ pháp và cách diễn đạt chúng. Hơn thế, khi giao tiếp bạn sẽ biến ý tưởng của mình thành lời nói một cách tự nhiên nếu có ngữ pháp.

Nghe tiếng Anh: Nghe là đầu vào quan trọng. Tuy nhiên, phải đến 90% người học tiếng Anh sợ kỹ năng này. Nhưng nếu nghe yếu thì bạn nên thử những cách học sau:

Xem truyền hình, bạn có thể bật phụ đề tiếng Anh lên để nghe và đọc. Việc xem TV như vậy sẽ giúp bạn nâng cao khả năng nghe và ngữ pháp. Các chương trình phù hợp để luyện ngữ pháp là: thế giới động vật, gameshow, chương trình truyền hình thực tế. Nếu thích xem phim, bạn nên chọn phim tình cảm, sẽ có nhiều lời thoại và chuẩn chỉnh hơn nhiều so với phim hành động hay kinh dị. Nếu nghe được đài hoặc CNN, bạn sẽ học được rất nhiều cả về từ vựng lẫn ngữ pháp.

Bạn cũng có thể học ngữ pháp từ các tài liệu tiếng Anh như IELTS hay sách luyện nghe khác.

Sách ngữ pháp: Đây là phương pháp học dễ gây chán nản nhất. Cuốn sách ngữ pháp thường sẽ giúp bạn làm bài kiểm tra tốt hơn, nhưng để ứng dụng vào giao tiếp hay viết thì sẽ tốn nhiều thời gian. Tuy nhiên, nếu bạn đã học qua hết các phương pháp nêu trên thì khi đến sách ngữ pháp bạn sẽ thấy dễ dàng hơn rất nhiều và bạn sẽ dành nhiều tình cảm hơn với ngôn ngữ toàn cầu này.

Việc học ngữ pháp tiếng anh là việc rất cần thiết và vô cùng quan trọng, bạn có thể tự học tại nhà hoặc ngay trên lớp học. Ngoài ra để có thể có những mẹo học nhanh hơn, nhớ ngữ pháp nhanh hơn, bạn có thể tham gia các khoa học tiếng Anh online, hay khóa học tiếng Anh 1 kèm 1, khóa học tiếng Anh cơ bản. Các khóa học tại IGEMS sẽ giúp bạn có phương pháp học phù hợp với bản thân và nâng cao khả năng tiếng Anh của mình

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *