3 Hoạt động giúp nâng band điểm IELTS Listening

Bao nhiêu lần bạn đã hỏi làm sao để cải thiện kỹ năng IELTS Listening và nhận được câu trả lời rằng: “Cứ nghe nhiều vào”. Thực tế, không phải cứ nghe nhiều là bạn sẽ nâng cao được khả năng Nghe – Hiểu. Tương tự, làm nhiều bài thi cũng không đảm bảo bạn sẽ tăng điểm IELTS Listening. Tuy nhiên, nếu bạn thực hiện những điều sau đây, có thể đem lại kết quả tốt hơn.

Nghe giải trí (Recreational Listening)

Đơn giản mà nói, với hình thức luyện thi IELTS Listening này, dù bạn không nghe được toàn bộ, nhưng vẫn có thể hiểu được 100% nội dung chính cần nghe. Tuy nhiên, bạn cần có nền tảng ngữ pháp và từ vựng vững chắc để bắt đầu hiểu mọi thứ bạn nghe được. Chỉ cần chọn một loại tài liệu ngữ pháp và hoàn thiện nó.

Đừng quá chú trọng việc chọn nội dung để luyện nghe. Luyện tập nhiều không đảm bảo bạn sẽ thành thạo, nhưng luyện tập khoa học chắc chắn sẽ giúp bạn giỏi hơn. Chìa khóa để đạt được hiệu quả là sự “liên tục”, bạn cần biến hoạt động này thành thói quen. Hầu hết mọi người không thể biến việc nghe tiếng Anh thành thói quen vì họ chọn nghe những điều mà họ không hứng thú.

  • Yếu tố nào khiến bạn muốn xem một bộ phim?
  • Khả năng hiểu của cá nhân; giọng nói; diễn viên, nội dung, giá trị cốt lõi…?

Tất cả là tùy vào bạn. (Cartoon Network; Disney Channel; Family Guy (hài); YouTube; MasterChef…). Đặc biệt, hãy bật phụ đề. Phương pháp luyện thi IELTS Listening này phù hợp với các bạn ở mọi trình độ.

Nghe chuyên sâu (Intensive Listening)

Khi bạn đã quen với việc nghe giải trí và nền tảng của bạn đã vững vàng hơn, bạn có thể chuyển sang nghe chuyên sâu.

Hãy nhắm đến bộ sách IELTS Cambridge, một tài liệu luyện thi IELTS không thể thiếu cho các sĩ tử IELTS. Đây là nguồn tài liệu dễ tìm để nghe chuyên sâu.

Khai thác một đề Listening qua 4 bước

  • Bước 1: Đọc transcript và học từ mới (10 phút/section – khoảng 40 phút cho một bài kiểm tra). Bởi những từ bạn không biết thì 99% là bạn sẽ không nghe được. Do đó, bạn cần đảm bảo làm quen với hầu hết từ vựng trong bài.
  • Bước 2: Nghe và đọc transcript (25-28 phút). Sau khi đã nắm được nội dung của bài nghe, thử nghe mà không nhìn transcript để kiểm tra mức độ hiểu. Nếu bạn biết hết từ mà vẫn không hiểu, có thể vấn đề nằm ở phát âm của bạn. Hãy rà soát lại từng phần để xem bạn phát âm sai chỗ nào.
  • Bước 3: Làm đề (25-28 phút)
  • Bước 4: Kiểm tra lại đáp án bằng cả answer keys và check transcript (20 phút).

Phương pháp nghe chuyên sâu sẽ phù hợp với bạn đã có nền tảng tiếng Anh và bắt đầu luyện Nghe hoặc đang trong quá trình cải thiện kỹ năng Nghe (khoảng 4.0 Listening trở lên hoặc ở trình độ tương đương).

Phương pháp NOTE-TAKING 

Note-taking là phương pháp ghi chép các điểm trọng tâm của thông tin mà bạn nghe được. Nội dung được “note” sẽ lược bỏ những thông tin không cần thiết nhưng vẫn giữ được ý nghĩa ban đầu.

Phương pháp này phù hợp với những bạn đã có khả năng Nghe – Hiểu tốt, phân biệt được các ý trong các bài Nghe có tốc độ nhanh và chứa nhiều thông tin.

Lưu ý khi áp dụng phương pháp note-taking

  • Ghi chú (cụm) từ thay vì cả câu: Tập trung ghi chú các (cụm) từ mang ý nghĩa quan trọng. Khi ghép các (cụm) từ này lại với nhau, bạn vẫn có thể hiểu được ý nghĩa của câu mà không cần viết đầy đủ. Ví dụ, lược bỏ các từ như “a”, “the”.
  • Tập trung lắng nghe để nhận diện thông tin chính: Trong quá trình ghi chép, bạn cần tập trung để nhận diện và ghi chép thông tin chính. Sự phân tâm và sao nhãng có thể khiến bạn bỏ lỡ những thông tin quan trọng.
  • Sử dụng các từ viết tắt và ký hiệu: Để ghi chép nhanh và hiệu quả, bạn nên sử dụng các từ viết tắt cho các từ dài và dùng ký hiệu để tiết kiệm thời gian.

Việc ghi chép hiệu quả sẽ giúp bạn nắm bắt thông tin quan trọng và cải thiện kỹ năng nghe của mình, từ đó nâng cao band điểm IELTS Listening.

Bài viết trên đã hướng dẫn một số phương pháp để cải thiện trình độ Nghe – Hiểu và nâng cao band điểm IELTS Listening cho người học ở các trình độ khác nhau. Để học thêm các kỹ thuật cũng như các bước làm bài theo từng dạng câu hỏi chuyên sâu hơn, bạn có thể tham gia các khóa học luyện thi ielts online tại IGEMS.

Tại IGEMS, bạn sẽ được hỗ trợ định hướng và xác định mục tiêu của bản thân, từ đó xây dựng lộ trình học và luyện thi IELTS phù hợp nhất. Đừng chần chờ nữa, hãy liên hệ với IGEMS ngay hôm nay để bắt đầu hành trình chinh phục IELTS của bạn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *