NẾU KHÔNG BIẾT TIẾNG ANH HẬU QUẢ SẼ NHƯ THẾ NÀO?

1. Bản năng đố kị, ganh ghét bộc phát

Hồi đi học, có nhiều người thấy bạn học nói tiếng Anh như gió thì tránh xa, xong rồi còn lập hội ngồi nói xấu người ta, cái tính bản năng đố kị lúc đó mới bùng phát ra. Rồi ra trường thấy người ta giỏi tiếng Anh, được nhận vào các công ty Đa quốc gia thì ghen ghét, bảo số nó sướng chứ thằng đấy ngày xưa học dốt bỏ xừ. Mình thì cứ mãi lẹt đẹt ở các công ty nhỏ, làm ăn manh mún, mãi chẳng phát triển được. Rồi khi thấy người ta nghỉ việc, thì xúm lại hỏi han, sao nghỉ việc thế, có cần tớ giúp gì không. Rồi người ta nói, tớ nghỉ việc vì ra mở công ty riêng, làm ăn lớn hơn chứ mãi làm nhân viên coi sao được, thấy thế buồn rầu suốt mấy ngày liền.

2. Cứ mãi tụt hậu, theo sau người khác

Tiếng Anh là ngôn ngữ phổ biến, thông dụng nhất thế giới, ngôn ngữ chính thức của nhiều quốc gia. Mọi biên bản giao dịch kinh doanh đều dùng tiếng Anh, liên hệ với các đối tác nước ngoài đều phải biết tiếng Anh. Thế nên nếu không giỏi tiếng Anh, chúng ta sẽ mãi tụt hậu, đi sau cả một thế hệ. Chúng ta không phủ nhận bảo tồn ngôn ngữ quốc gia là cần thiết, nhưng nếu cứ mãi không chịu tiến bộ là không được. Là con người, đặc biệt người trẻ phải biết hướng đến những giá trị tốt đẹp, đến nhân văn nhân loại.

3. Mất cơ hội có việc làm hay không thể thăng tiến trong sự nghiệp

Nếu các bạn còn nhớ, tôi chính là nhân vật của câu chuyện “ 2 năm học tiếng Anh đã giúp tôi mua nhà Hà Nội như thế nào?” Tôi đã từng ròng rã suốt 3 năm trời đi bán Sơn khắp các ngóc ngách của Hà Nội, bởi tôi đã bỏ qua quá nhiều cơ hội để có được công việc ưa thích, tôi xin việc nhất nhiều nơi nhưng các công ty đều lắc đầu từ chối chỉ vì tôi không biết tiếng Anh. Thật ngược đời, bởi các công ty lớn đều nói “kiến thức thì đều có thể đào tạo được nhưng tiếng Anh thì không thể”. Tôi đã bao lần tự hỏi: Tiếng Anh thật sự quan trọng như vậy sao? Câu trả lời là thật sự rất quan trọng các bạn à, tôi là người từng trải, các bạn vẫn còn chưa va vấp nhiều, tôi khuyên các bạn, HÃY HỌC TIẾNG ANH ĐI.

4. Thế giới chỉ quanh quẩn bên lũy tre làng

Các bạn trẻ của chúng ta, tôi tin rằng các bạn đều có ước mơ và hoài bão của riêng mình. Thế giới bên ngoài rộng lớn lắm, đừng bao giờ bó hẹp mình vào một khuôn khổ, vỏ bọc do chính mình tạo ra, và hãy đừng bao giờ chỉ làm “người trong bao” các bạn ạ. Chúng ta còn trẻ, chúng ta phải đi nhiều, phải học nhiều, đọc nhiều tài liệu nước ngoài vào, xem cái cách mà nước bạn làm, để từ đó mà học hỏi mà làm ăn. Nếu có cơ hội, hãy đi nước ngoài, ra đấy chúng ta mới mở mang đầu óc, tầm vóc và trí tuệ minh mẫn, mới hiểu được tại sao nước bạn lại đi trước ta cả một thế kỉ vì tư duy của họ khác dân ta một trời một vực.