Kinh nghiệm chọn sách học tiếng Anh cho bé

Chọn sách từ nguồn uy tín

Tại Việt Nam có rất nhiều cuốn sách học tiếng Anh trẻ em được bày bán trên thị trường. Tuy nhiên, để bé được tiếp xúc với chương trình chuẩn thì cần phải chọn sách chính thống từ những nhà sản xuất uy tín. Ở lứa tuổi còn bé, các bé tiếp thu kiến thức rất nhanh, vậy nên nếu tiếp xúc với những kiến thức sai lệch thì sẽ rất khó có thể chỉnh sửa. Thực tế, khi còn nhỏ, các bé được học từ những giáo viên phát âm sai, dẫn đến việc nói sai mặc dù khả năng sử dụng từ vựng và ngữ pháp khá tốt.

Một số nhà xuất bản nước ngoài uy tín phụ huynh có thể tham khảo như: Usborn, Campbell, Macmillan, Flashlight Press,…

Chọn sách đúng độ tuổi của bé

Ba mẹ nên tham khảo từ thầy cô hoặc qua các diễn đàn học tiếng anh với bé để tham khảo những cuốn sách phù hợp với độ tuổi, trình độ của con. Bởi những cuốn sách quá dễ sẽ khiến bé nhàm chán, còn quá khó sẽ khiến bé nhanh nản chí. Thông thường, các cuốn sách tiếng Anh sẽ ghi độ tuổi thích hợp của bé ở trang bìa. Ba mẹ hãy để ý điều này và kết hợp với khả năng hiện tại của con để tìm cuốn sách thích hợp nhất.


  • Với những bé từ 0-1.5 tuối: Trong giai đoạn này, bé sẽ rất hứng thú với hình ảnh, màu sắc. Ba mẹ nên lựa chọn những cuốn sách ít chữ, chủ yếu bao gồm những hình ảnh sinh động. Đặc biệt, độ tuổi này bé vẫn chưa có khả năng bảo quản sách, nên hãy tránh những cuốn sách giấy mà thay vào đó là những sách vải hoặc nhựa để sử dụng. Đừng quên tránh những cuốn sách góc cạnh, hay có trọng lượng nặng, ảnh hưởng tới bé.
  • Những bé từ 1.5 – 3 tuổi: Độ tuổi này bé cũng thích những cuốn sách màu sắc bắt mắt cùng những hình ảnh sinh động. Nội dung sách với chương trình học tiếng anh cho trẻ em theo chủ đề đa dạng như cây cối, con vật, đồ dùng,.. Ba mẹ cũng nên chọn những sách giấy, cạnh tròn hay sách vải để bé sử dụng được lâu nhất.
  • Từ 3-6 tuổi: Ba mẹ có thể lựa chọn những cuốn sách nhiều chữ hơn, những câu chuyện ngắn, hoàn chỉnh. Độ tuổi này, bé dễ bị thu hút với những trò chơi, youtube nên ba mẹ hãy rèn luyện cho bé sự tập trung khi đọc sách. Hãy kèm theo những ví dụ sinh động trong khi học tiếng anh với bé nhé.

Chọn những cuốn sách có thiết kế đẹp mắt.


Yếu tố đầu tiên thu hút bé đọc sách chính là hình vẽ sinh động, nhiều màu sắc. Nếu bé phải đọc những cuốn sách nhiều chữ, ít ảnh thì bé sẽ chẳng có tí hứng thú nào cả. Hiện nay, những cuốn sách học tiếng anh trẻ em đều được thiết kế rất bắt bắt nên ba mẹ hãy hiểu sở thích của con để lựa chọn cuốn sách phù hợp với bé. Ba mẹ có thể dẫn bé đi cùng để bé lựa chọn những cuốn sách bé thích nhé.

>>> Tổng hợp 5 bộ sách học tiếng anh cho trẻ em lớp 4

Chọn sách có nội dung phù hợp với bé 

Đây là yếu tố rất quan trọng để giúp các bé phát triển theo hướng tích cực nhất. Trước khi mua, ba mẹ hãy xem qua những nội dung để xem có thích hợp với độ tuổi của bé hay không. Nếu sách có nội dung về bạo lực, tai nạn, chính trị thì không nên mua. Thay vào đó, hãy để bé học tiếng anh cho trẻ em theo chủ đề quen thuộc như gia đình, nhà trường, sự hiếu thảo,… Như vậy, bé không chỉ tiếp xúc với tiếng Anh mà còn phát triển được những kỹ năng cần thiết.

Không nên mua quá nhiều 

Theo thói quen, sẽ có rất nhiều phụ huynh nghĩ rằng phải mua thật nhiều sách thì mới tốt cho bé. Nhưng nếu có quá nhiều sách thì sẽ khiến bé đọc không tập trung, mau chán bởi muốn đọc mỗi cuốn một chút, sẽ gây lãng phí. Ba mẹ hãy mua lượng sách vừa phải, độ khó của sách sẽ nâng dần theo trình độ cả bé. Như vậy, ba mẹ vừa tiết kiệm được chi phí, bé cũng trân trọng sách hơn.

Với những kinh nghiệm mua sách được IGEMS chia sẻ, hy vọng ba mẹ sẽ tìm được các cuốn sách phù hợp với bé. Chúc các bé luôn học tốt và trở thành những trò giỏi, con ngoan. Nếu ba mẹ có bé đang trong giai đoạn ôn thi chứng chỉ Cambridge, tham khảo những trung tâm luyện thi Cambridge hay các khóa học tiếng anh 1 kèm 1 online thì hãy liên hệ với IGEMS để được tư vấn miễn phí nhé!