Cách viết thời khóa biểu cho học sinh lớp 5 bằng tiếng Anh

Chắc hẳn ba mẹ thường xuyên bắt gặp tình trạng con quên môn học này, môn học kia, quên làm bài tập, thiếu dụng cụ học tập,… trước khi lên lớp. Để tránh tình trạng lên, việc sử dụng thời khóa biểu là vô cùng cần thiết. Bài viết này, IGEMS sẽ giới thiệu tới phụ huynh và các bé cách viết thời khóa biểu cho bé lớp 5 bằng tiếng Anh.

Lợi ích khi viết thời khóa biểu

Trong tiếng Anh, thời khóa biểu được viết là “timetable”, một số trường hợp sẽ dùng “schedule”. Thời khóa biểu sẽ là công cụ hữu ích giúp các bé ghi nhớ, chủ động theo dõi lịch học của mình sao cho hiệu quả nhất. Đặc biệt là với những bé đang trong giai đoạn luyện thi các chứng chỉ Cambridge, phải sắp xếp thời gian biểu sao cho phù hợp với lịch học các môn trên lớp.

Ghi nhớ lịch học

Trước hết, dù thời khóa biểu là tiếng Việt hay tiếng Anh thì cũng giúp các bé ghi nhớ được những môn học của ngày hôm đó. Từ đó sẽ đảm bảo được các bé luôn chuẩn bị được đẩy đủ sách vở, đồ dùng học tập cho môn học đó trước khi đến trường. Ngoài ra, các bé cũng sẽ làm bài tập đầy đủ, chuẩn bị bài trước khi đến lớp để đạt được kết quả học tập cao nhất.

Mang lại sự tự tin, thoải mái

Khi có thời khóa biểu, bé sẽ không có cảm giác lo lắng như liệu mình có nhớ sai môn học trong hôm nay không, hôm nay học toán hay văn,.. Điều này sẽ giúp các bé an tâm và chủ động hơn khi đi học.

Tạo tiền đề phát triển bản thân trong tương lai

Thiết lập thời khóa biểu cũng là một cách làm việc có kế hoạch, từ đó hình thành cho bé thói quen đảm bảo đúng lịch trình đã đề ra. Làm bất kỳ việc gì cũng có sự chuẩn bị, tuân thủ đúng các quy tắc sẽ giúp các bé cảm thấy thoải mái, tạo tính tự lập cho bé.

Lớp 5 chính là giai đoạn chuẩn bị cho môi trường học tập mới – THCS, các bé sẽ không thể tránh khỏi bỡ ngỡ. Do vậy, việc dành thời gian để viết thời khóa biểu và tuân theo lịch trình sẽ giúp bé hình thành thói quen học tập khoa học hơn, phát triển những kỹ năng cần thiết cho chương trình học cao hơn.

Luyện tập tiếng Anh

Khi viết thời khóa biểu bằng tiếng anh, bé sẽ học được những từ vựng hiệu quả mà không tốn quá nhiều thời gian. Một phương pháp học tiếng anh được rất nhiều người áp dụng chính là ghi từ vựng vào những tờ giấy trên tường để học tập mọi lúc. Thời khóa biểu cũng là một cách học từ vựng tiếng anh hiệu quả. Mỗi khi sắp xếp môn học, các em sẽ nhìn vào những môn cụ thể, các thứ trong tuần khi soạn sách vở, từ đó sẽ nhanh chóng “nằm lòng” những từ vựng quen thuộc một cách dễ dàng.

Thời khóa biểu bao gồm những gì

Với lứa tuổi lớp 5, thời khóa biểu không cần quá phức tạp, chỉ cần sắp xếp các môn học anh văn cho trẻ em tương ứng với các thứ trong tuần sao cho dễ theo dõi. Cấu trúc cụ thể

Thời gian

Thời gian là yếu tố cơ bản cần được thể hiện trong thời khóa biểu, bao gồm giờ học và các ngày trong tuần. Thông thường, thời gian sẽ được chia thành các khung giờ sáng, chiều, tối tương ứng với morning, afternoon và evening. Ngoài ra, bé có thể chia thành các khung thời gian theo giờ như 8-9 giờ hay 10-11 giờ,… Đối với các ngày trong tuần, thời gian học của các bé sẽ từ thứ 2 đến thứ 6 và có thể thêm các lớp học bồi dưỡng vào cuối tuần.

Môn học

Môn học cũng là yếu tố không thể thiếu trong thời khóa biểu. Bé cần sắp xếp các môn học theo thứ tự, phù hợp với chương trình học. Ngoài ra, bé cần nắm vững những từ vựng trong chương trình học tiếng anh cho trẻ em theo chủ đề môn học thì mới có thể hoàn thiện được một chiêc thời khóa biểu tiếng anh hoàn chỉnh.

Những ghi chú, lưu ý mỗi ngày

Ngoài thời gian và môn học, bé có thể bổ sung những ghi chú cần thiết. Ví dụ như thời gian cần nộp bài tập cho giáo viên, khi nào có bài kiểm tra, môn địa lý cần chuẩn bị những dụng cụ gì,… Bé có thể viết thêm những hoạt động trong ngày như nghỉ giữa giờ mình sẽ làm gì, hôm nào mình sẽ học thêm tại trung tâm,…

Cách viết thời khóa biểu bằng tiếng Anh


Viết thời khóa biểu rất dễ, bé chỉ cần chuẩn bị một tờ giấy, bút và thước là có thể làm được.
Trước tiên, bé hãy kẻ các ô thành hàng dọc hoặc ngang để phân chia các ngày trong tuần, sau đó điền lần lượt các môn học vào các ô đó. Để thời khóa biểu được đẹp mắt, sinh động hơn, bé có thể sử dụng thêm những hình dán, sticker trang trí.

Nếu không thích viết tay, bé có thể chỉnh sửa trên Excel để bé vừa rèn luyện vốn tiếng Anh, vừa phát triển kỹ năng sử dụng máy tính. Excel là một công cụ khá tiện lợi, hỗ trợ các bé tạo những biểu mẫu nhanh chóng, đặc biệt là những hình ảnh ngay ngắn và khoa học.

>>> Phương pháp dạy học tiếng anh trẻ em lớp 5

Một số từ vựng để bé thiết lập thời khóa biểu bằng tiếng Anh

Các bé hãy trang bị cho mình vốn từ vựng để thiết lập thời khóa biểu cho mình nhé!

Viết thời khóa biểu bằng tiếng Anh sẽ giúp các bé chủ động, tự tin trong học tập và ghi nhớ được nhiều từ vựng cần thiết. Trên đây là cách viết thời khóa biểu mà IGEMS chia sẻ đến ba mẹ. Hy vọng các bé có thể tự tạo cho mình những mẫu thời khóa biểu thật đẹp và học tập thật hiệu quả!