Bật mí kinh nghiệm học tiếng Anh cùng con ngay tại nhà

Thiết lập thói quen cho con

Trẻ em thường thích thú với những hoạt động mang tính lặp lại và sẽ cảm thấy thoải mái, tự tin hơn khi biết trước mình phải làm gì. Vì thế cha mẹ hãy sắp xếp các hoạt động theo một thời gian biểu cố định hằng ngày. Cha mẹ có thể chơi một số trò chơi bằng tiếng Anh cùng con sau giờ học hay đọc những câu truyện tiếng Anh trước giờ đi ngủ. Thực hiện hoạt động đó mỗi ngày giúp cho con hình thành được những phản xạ cần thiết với từ vựng và các cụm từ tiếng Anh trước khi con quen dần với việc tự mình thực hiện.

Tham khảo: 3 Bí quyết luyện đọc tiếng anh cho bé

Mẹo học tiếng Anh cùng con để kéo dài sự chú ý với các hoạt động trên là cha mẹ nên chia thành các hoạt động nhỏ với tần suất cao hơn thay vì một hoạt động dài nhưng lại ngắt quãng. Khoảng thời gian 15 – 20 phút là vừa đủ với con của bạn. Sau một thời gian, bạn sẽ tăng thời lượng của mỗi hoạt động lên để phù hợp với trình độ của con ngày càng được nâng cao hơn.

Kinh nghiệm học tiếng anh cùng trẻ
              Kinh nghiệm học tiếng Anh cùng con là tạo thói quen mỗi ngày

Tạo sự tương tác

Trong bất cứ hoạt động nào, tính tương tác tỉ lệ thuận với hiệu quả đạt được. Chẳng hạn, cách học tiếng Anh cùng con qua những bài hát thiếu nhi quen thuộc và những câu chuyện dành cho trẻ em thường mang lại hiệu quả rất tốt. Vì chúng có tính tương tác rất cao. Các giai điệu thiếu nhi thường có những động tác vui nhộn để con có thể bắt chước theo lời bài hát hay những hình ảnh minh họa sống động và đầy màu sắc trong sách truyện.

Cha mẹ hoàn toàn có thể áp dụng những tác nhân tương tác thú vị đó vào các hoạt động luyện kỹ năng nghe và đọc của con ngay tại nhà. Cha mẹ hãy luôn nhớ tạo cho con cảm giác chơi mà học, học mà chơi. Như vậy, con sẽ học một cách tự nhiên hơn.

Không nên quá tập trung vào ngữ pháp

Đối với trẻ nhỏ, việc chú trọng dạy các nguyên tắc ngữ pháp tiếng Anh là chưa thực sự cần thiết. Thông qua các bài tập, hoạt động được cha mẹ thiết kế tại nhà, các con sẽ dần làm quen với việc nghe và sử dụng các cấu trúc ngữ pháp trong nhiều ngữ cảnh khác nhau. Nhờ vậy, con có thể học tiếng Anh một cách tự nhiên và chính xác hơn kể cả khi trưởng thành.

Ngữ pháp không quá quan trọng với trẻ nhỏ
           Phương pháp học tiếng Anh cùng con hiệu quả là không quá tập trung vào ngữ pháp

Tận dụng việc học tiếng Anh vào những tình huống thường ngày

Một trong những lý do cha mẹ nên cùng con học tiếng Anh tại nhà là con sẽ được tiếp xúc trực tiếp với các tình huống hằng ngày cũng như các đồ vật xung quanh ngôi nhà để thực hành tiếng Anh một cách tự nhiên nhất. Ví dụ, khi con đang mặc váy hay phụ giúp cha mẹ phân loại quần áo trước khi cho vào máy giặt. Cha mẹ có thể cùng con nói về chủ đề quần áo và sử dụng các câu như “Let’s put on your yellow socks”, “It’s Dad’s T-shirt”,… Các từ vựng về đồ chơi hoặc đồ nội thất trong nhà cũng sẽ được con thích thú luyện tập cùng cha mẹ khi đang dọn phòng ngủ và có thể sử dụng một số câu như “Let’s put your teddy bear on the bed!”, “Can you see your blue car?”,… Khi cha mẹ dẫn con đi siêu thị, hãy hỏi con một số từ để miêu tả các vật dụng trên giá hoặc cho con một danh sách đồ dùng cần mua bằng tiếng Anh và yêu cầu tìm kiếm chúng trong siêu thị.

Cha mẹ hãy thường xuyên động viên và dành những lời khen mỗi khi con hoàn thành một hoạt động, cũng như đừng quên biến việc học thành niềm vui. Như vậy, con bạn chắc chắn sẽ hào hứng hơn với việc học ngoại ngữ.

Một số lưu ý khi cha mẹ học tiếng Anh cùng con

Hiểu sở thích, tâm lý và tính cách của con

Cách cùng con học tiếng Anh hiệu quả chính là “luôn luôn lắng nghe, luôn luôn thấu hiểu”. Khi hiểu sở thích của con, cha mẹ sẽ biết cách tổ chức giờ học để kích thích sự sáng tạo; duy trì niềm say mê với con. Ví dụ, nếu con bạn yêu thích hội họa, hãy kết hợp việc học tiếng Anh và hội họa.

Hiểu được tâm lý con trẻ, cha mẹ sẽ biết khích lệ tinh thần, khơi dậy tiềm năng tiếng Anh của con. Ví dụ nếu con bạn luôn thích được khen ngợi và nhạy cảm bởi những lời mắng mỏ, hãy thật kiên trì và nhẹ nhàng. Ngay cả khi con làm bài tập tiếng Anh sai, nhớ từ vựng chưa chính xác, cha mẹ cũng hãy động viên, khích lệ thay vì chê trách hay so sánh.

Hiểu được tính cách của con, cha mẹ sẽ biết nên học tiếng Anh thiếu nhi bằng cách nào để con “khoái nhất”. Như khi con có năng khiếu thuyết trình hoặc cha mẹ muốn luyện kỹ năng mềm cho con kết hợp với học tiếng Anh, hãy để con tập làm “giáo viên”, còn mình là “học sinh”. Hãy để con làm chủ giờ học tiếng Anh của mình, đảm bảo con sẽ luôn cảm thấy hào hứng.

Hiểu sở thích, tâm lý và tính cách của con
Kinh nghiệm học tiếng Anh cùng con và các lưu ý cha mẹ nên biết

Linh động thời gian học tiếng Anh

Việc học tiếng Anh nên được giao ước rõ ràng giữa cha mẹ và con cái về thời gian, thời lượng. Tuy nhiên, cha mẹ cũng không nên quá cứng nhắc. Hãy linh động việc cùng con vui học tiếng Anh tùy theo thời gian biểu, tình trạng sức khỏe, theo tâm trạng của con,… Khi con mệt hay nhiều bài tập, cha mẹ có thể giảm thời lượng học hoặc cho con nghỉ “xả hơi” một buổi.

Không tự dạy cho con nếu tiếng Anh không chuẩn

Yếu điểm lớn nhất của trẻ em Việt Nam chính là cách phát âm không chuẩn. Một phần nguyên nhân là do người dạy tiếng Anh thiếu nhi cũng phát âm chưa chuẩn. Nếu trẻ học sai ngay từ khi mới làm quen với tiếng Anh sẽ dẫn đến nhiều cái sai nghiêm trọng và khó khắc phục hơn trong tương lai. Muốn vận dụng tiếng Anh như người bản ngữ, trẻ cần học tiếng Anh chuẩn từ đầu. Nếu cha mẹ cảm thấy phát âm tiếng Anh của mình không chuẩn thì không nên tự dạy con mà có thể sử dụng các audio phát âm của người bản ngữ hay tìm các trung tâm tiếng Anh uy tín.

Tìm trung tâm tiếng Anh uy tín cho con

Nếu muốn con được học tiếng Anh một cách bài bản, chuyên nghiệp ngay từ đầu, cha mẹ nên tìm những trung tâm tiếng Anh uy tín cho con. Ở đây, con được học tiếng Anh thiếu nhi theo phương pháp tân tiến, lộ trình khoa học, giáo trình chất lượng, giáo viên trình độ quốc tế;… Vậy cho con học tiếng Anh tại trung tâm, cha mẹ có cần và có thể cùng con học tiếng Anh tại nhà không?

Câu trả lời là CÓ. Cha mẹ hãy cùng con ôn lại các bài học ở trung tâm. Thậm chí, ở những cơ sở đào tạo tiếng Anh trẻ em tân tiến như trung tâm Anh ngữ IGEMS, con còn được trải nghiệm song song cả giáo trình offline và giáo trình online. Con được dạy tiếng Anh cho trẻ em trực tiếp bởi các giáo viên chất lượng. Đồng thời, con cũng được trải nghiệm giáo trình online ở nhà. Cha mẹ có thể học cùng con, theo sát quá trình học tập và sự tiến bộ của con với giáo trình online này.